Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 27/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar bày thất vọng về "danh sách đen" của các nước Arab

(ANTV) - Qatar cho biết "danh sách đen" do các nước Arab vừa đưa ra là "một bất ngờ đáng thất vọng" trong cuộc khủng hoảng ngoại giao đang chia rẽ vùng Vịnh. 

Trước đó vào ngày 25/7, Saudi Arabia cùng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã công bố "danh sách đen" gồm 18 tổ chức và cá nhân có mối liên hệ với Yemen, Qatar và Libya, liệt các đối tượng này là "phần tử khủng bố" do có các quan hệ mờ ám với Hồi giáo cực đoan.
 
Theo hãng thông tấn AFP, Giám đốc truyền thông Chính phủ Qatar Sheikh Saif bin Ahmed Al-Thani cho rằng "danh sách đen" nói trên không có cơ sở thực tế và xâm phạm chủ quyền của Qatar. Ông nhấn mạnh đây là "một bất ngờ đáng thất vọng," theo đó các quốc gia Arab vẫn theo đuổi chiến dịch chống Qatar.
 
Theo ông, các quốc gia này nên dành nhiều thời gian thực hiện các biện pháp chống các mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan ở chính nước họ hơn là soạn thảo những danh sách không có thật này.
 
 
Tòa án châu Âu quyết định giữ Hamas trong danh sách khủng bố 
 
Tòa Công lý châu Âu (ECJ) ngày hôm qua (26/7) quyết định rằng, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine vẫn phải nằm trong danh sách khủng bố của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời gửi trả vụ việc cho tòa cấp thấp hơn xem xét.
 
Các thẩm phán của ECJ đã bác bỏ quan điểm của Tòa Sơ thẩm châu Âu trong năm 2014 rằng EU không đủ bằng chứng để tiếp tục lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với Hamas.
 
Ban đầu EU liệt Hamas vào danh sách các nhóm khủng bố năm 2001. Tuy nhiên, quyết định này bị Tòa Sơ thẩm làm vô hiệu dựa trên các lý do về thủ tục. EU sau đó đã kháng cáo và phán quyết ngày 26/7 nói trên khẳng định biện pháp năm 2014 là sai và nay phải xem xét lại.
 
Phản ứng trước phán quyết của Tòa Công lý Châu Âu, Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết quyết định này là “không công bằng”. Hamas sẽ tiếp tục, dưới bất kỳ hòan cảnh nào, trung thành với đường lối chính trị và là người bảo vệ cho quyền lợi của người dân Palestine với tinh thần “không nhượng bộ một tấc đất nào của Palestine".
 

 

B.T
Thăm dò khán giả