Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar bác yêu sách của các nước Arab

(ANTV) - Ngày 29/6, Qatar đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận "các vấn đề hợp pháp" với các nước Arab nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực, song khẳng định tối hậu thư được các nước này đưa ra tuần trước có những yêu sách không thể đáp ứng được do chúng không phải là sự thật.

 

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nhấn mạnh, Doha quan tâm đến việc thương lượng các vấn đề hợp pháp mà các nước vùng Vịnh quan tâm, song có một số yêu cầu không phù hợp.

Ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, Ngoại trưởng Qatar: Việc cắt đứt quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mạng lưới khủng bố al-Qaeda và phong trào Hồi giáo Hezbollah của Liban là không thể bởi mối quan hệ giữa chúng tôi với các tổ chức này vốn không tồn tại. Qatar cũng không thể trục xuất thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bởi vị họ không ở đây.

Ngoại trưởng al-Thani cho rằng vì Qatar không thể nào thực hiện những yêu sách trên nên Doha kết luận rằng mục đích cuối cùng không phải là giải quyết các vấn đề trong tối hậu thư, mà là gây áp lực buộc Qatar phải từ bỏ chủ quyền. Đồng thời nhấn mạnh đây là điều mà Qatar sẽ không bao giờ làm.

Ngày 5/6 vừa qua, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã áp đặt lệnh tẩy chay Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các chiến binh Hồi giáo - và sau đó đưa ra một tối hậu thư, bao gồm yêu cầu đóng cửa một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha, đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera và cũng như việc kiềm chế quan hệ với Iran; đồng thời đặt ra hạn chót để Doha tuân thủ là 10 ngày tức là sẽ kết thúc ngày 2/7 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả