Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 01:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar Airways sơ tán 200 người từ Kabul, Afghanistan

(ANTV) - Đài CNN đưa tin 1 máy bay của hãng hàng không Qatar Airways với 200 người đã cất cánh từ sân bay Kabul, là chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài rời khỏi Afghanistan kể từ sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch sơ tán vào hôm 31/8 vừa qua.

Trước đó, 1 quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul. Chuyến bay khởi hành trong ngày 9/9 với điểm đến là Doha (Qatar).

Thời gian qua, Qatar đã thực hiện vai trò cầu nối đối thoại giữa các nước phương Tây và lực lượng Taliban. Qatar cũng giúp mở lại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, vốn bị đóng cửa vài ngày sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch sơ tán công dân, người Afghanistan và công dân các nước khác vào tháng trước. Hiện sân bay Hamid Karzai đã sẵn sàng vận hành trở lại đến 90%, song kế hoạch mở cửa sân bay này sẽ được thực hiện dần dần./.

Tình hình Afghanistan: Mỹ đánh giá vai trò của Taliban trong chiến dịch sơ tán

Chuyên nghiệp và hợp tác là những từ Nhà Trắng dùng để miêu tả quá trình làm việc với lực lượng Taliban trong khuôn khổ chiến dịch sơ tán công dân từ Afghanistan trong thời gian qua.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới lãnh đạo Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul. Đây là những người vẫn còn ở lại Afghanistan sau khi Mỹ kết thúc hoạt động sơ tán hôm 31/8 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cảnh báo, Anh có thể triển khai một phi đội máy bay không người lái để tiến hành các cuộc không kích ở Afghanistan nếu chính quyền Taliban không đối phó với mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng ở nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả