Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương pháp trồng trọt tiết kiệm nước của người tị nạn Syria

(ANTV) - Ở trại tị nạn Zaatari, Jordan, nơi sinh sống của gần 76.000 người tị nạn Syria với hơn 40.000 trong số đó là trẻ em, những khó khăn, thiếu thốn về vật chất, điều kiện sống là điều khó tránh khỏi. Và ở nơi đất đai khô cằn này, việc trồng trọt tưởng như là một thách thức lớn. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Đại học Sheffield, Anh và Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), người tị nạn Syria vẫn có thể trồng trọt nhiều loại cây một cách thuận lợi nhờ phương pháp hết sức đặc biệt, có thể trồng cây không cần đất và còn giúp tiết kiệm nước.

 

Các khóm cây xanh mát vẫn có thể tồn tại và phát triển trong khuôn viên của trại tị nạn Zaatari ở Jordan, trại tị nạn dành cho người Syria lớn nhất trên thế giới. Nhiều loại cây như bạc hà, cà chua hay dưa chuột... vẫn có thể sinh sôi tại khu vực đất đai cằn cỗi này, nhờ phương pháp trồng trọt đặc biệt, đó là tận dụng những tấm nệm cũ.

Các chuyên gia đến từ Đại học Sheffield, Anh và Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) đã hướng dẫn những người tị nạn Syria tạo ra một "khu vườn sa mạc" bằng cách sử dụng bọt xốp tái chế từ nệm cũ. Họ gieo hạt giống vào các miếng bọt xốp, sau đó đặt chúng vào bên trong hộp chứa dung dịch dinh dưỡng.

Đây là một phương pháp trồng trọt linh hoạt, không cần đất. Khi cây non phát triển, bọt xốp đóng vai trò như một giá thể - vật liệu thay thế đất - giúp giữ ẩm và tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển. Các chuyên gia cho biết kỹ thuật này có thể tạo ra những khu vườn bền vững và tiết kiệm nước, giúp hàng triệu người sinh sống tại những khu vực cằn cỗi trên thế giới duy trì nguồn cung thực phẩm sạch.

Theo nhóm nghiên cứu, kỹ thuật thủy canh bằng bọt xốp không chỉ sử dụng ít nước hơn đáng kể so với nông nghiệp truyền thống (tiết kiệm tới 70 - 80% nước), mà còn sạch và có chi phí thấp hơn vì không sử dụng thuốc trừ sâu và chất điều hòa sinh dưỡng. Ngoài ra, phương pháp này cũng đặc biệt hữu ích với Jordan, một đất nước luôn phải đối mặt với các vấn đề khan hiếm nước.

Đến nay, hơn 1500 người tị nạn Syria đã được đào tạo về kỹ thuật thủy canh bằng bọt xốp. Các chuyên gia hy vọng sẽ được đầu tư thêm để có thể cung cấp hạt giống, chất dinh dưỡng và đào tạo thêm cho 3.000 người tị nạn khác ở Zaatari, Jordani./.

BT
Thăm dò khán giả