Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương pháp laser giúp chẩn đoán COVID-19 từ xa

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar Ilan (BIU), miền Trung Israel, đã phát triển một phương pháp chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 từ xa, bằng cách sử dụng bức xạ laser.

 

Trong thông báo ngày 12/4, các nhà nghiên cứu cho biết, đây là một thiết bị cảm ứng từ xa, có thể cảm nhận được từ khoảng cách rất xa những chuyển động siêu nhỏ của mô gần với các mạch máu, và phát hiện những thay đổi trong sự chuyển động này.

Theo nhóm nghiên cứu, khả năng phương pháp mới chẩn đoán từ xa có thể giảm nguy cơ lây nhiễm đối với các nhân viên y tế.Thiết bị này có thể nhận dạng các triệu chứng như ran phổi, sốt, và sự sụt giảm độ bão hòa oxy trong máu.

 

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, tính đến ngày 13/4, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới gần 1.86.000 trường hợp, trong đó số ca tử vong là hơn 114.000 người. Đến nay, đại dịch COVID-19 đã tấn công 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ và Anh là hai nước có số ca mắc bệnh và tử vong mới cao nhất thế giới trong vòng 24h qua

Tại Mỹ, nước này ghi nhận ngày 12/4 có thêm 1.414 ca tử vong mới, nâng tổng số lên hơn 22.000. Đây là ngày thứ tư liên tiếp Mỹ chứng kiến số ca tử vong trong ngày ở mức trên 1.000 người. Hiện Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới cả về số ca tử vong và ca mắc bệnh COVID-19.

Bang New York, tâm dịch của “nước này trong 24h qua ghi nhận 758 ca tử vong vì COVID-19, giảm 25 ca so với ngày trước đó. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết đã có những tín hiệu khích lệ trong cuộc chiến chống dịch tuần vừa qua với số người cần phải được trợ giúp bằng máy thở tiếp tục giảm. Đồng thời nêu rõ kể từ ngày hôm nay (13/4), tất cả những người làm việc tại thành phố New York có tiếp xúc với người dân phải đeo khẩu trang.

Mặc dù COVID-19 có dấu hiệu chững lại ở tâm dịch New York, song trên toàn liên bang tình hình vẫn diễn biến xấu, khiến giới chức Mỹ phải cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn nếu nước này chấm dứt các biện pháp giãn cách xã hội quá sớm. Hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt mục tiêu ngày 1/5 sẽ là ngày có thể nới lỏng biện pháp “cách ly tại nhà” trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng thận trọng khi cho rằng, vẫn còn quá sớm để nói rằng mục tiêu đó có thể đạt được hay không./.

BT
Thăm dò khán giả