Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương pháp giáo dục gắn kết với thiên nhiên

(ANTV) -Thiên nhiên chứa đựng biết bao điều hấp dẫn và lý thú, kích thích trí tò mò và nhu cầu khám phá của trẻ em. Những ngôi trường đã kết hợp giảng dạy với trải nghiệm thiên nhiên, như 1 giải pháp bổ sung cho giáo dục chính thống, vốn khiến hầu hết học sinh đều bị căng thẳng và ít được vui vẻ, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, các kỹ năng xã hội… đồng thời cũng gia tăng tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Năm 2010, trường tiểu học Wombridge tại thị trấn Telford miền Tây nước Anh đã lâm vào khủng hoảng, khi chứng kiến 17 vụ tấn công vào giáo viên, gần 100 học sinh bị đuổi học, và bị đẩy xuống cuối cùng trong bảng xếp hạng địa phương liên quan đến vấn đề bạo lực học đường.
 
Tình hình chỉ thay đổi khi thầy hiệu trưởng Neil Satoor tiếp quản, và áp dụng 1 biện pháp đặc biệt. Đó là đưa học sinh tới làm việc tại nông trại, nơi các em có thể dành nhiều thời gian ở ngoài trời và gần gũi với thiên nhiên. Cứ mỗi học kỳ, lần lượt các lớp sẽ tới thăm nông trại Morrells Wood, cách trường 16km, tham gia việc đồng áng, tập vắt sữa bò, học về máy móc… thậm chí mang cây về trồng tại nhà kính của trường và dùng chúng để nấu ăn.
 
Em Amelia, 11 tuổi, học sinh trường Wombridge chia sẻ:“Chúng cháu thường được đến trang trại để học về các loài động vật, đôi khi là cả nấu ăn. Khi về trường, chúng cháu có thể viết về những trải nghiệm của mình trong chuyến đi.”
 
Em Inder, 11 tuổi, học sinh trường Wombridge nói:“Cháu rất thích công việc trồng trọt, vì chúng ta có thể theo dõi sự phát triển của cây, sử dụng chúng làm rất nhiều món ăn để thưởng thức.”
 
Được đánh giá là “phương tiện hoàn hảo” để truyền tải chương trình học, nông trại trở thành sân chơi tự nhiên cho các em học sinh khám phá, ứng dụng các bài học toán, sinh học, công nghệ. Chỉ trong 5 năm, Wombridge đã không còn học sinh nào bị đuổi học, các em đều hoàn thành tốt chương trình trên lớp và liên tiếp đoạt giải thưởng “chống bạo lực học đường”.
 
Ông Neil Satoor, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Wombridge cho biết: "Phương pháp cũ là chỉ cho các em ngồi trong lớp đã không hiệu quả, do đó chúng tôi quyết định đưa các em ra ngoài và học trong thiên nhiên, tập trung vào thực phẩm và công việc nông trại. Hành vi và thái độ học tập của các em đã biến đổi hẳn. Các em tự tin hơn rất nhiều và không còn trường hợp bị đuổi học nữa.”
 
Cũng với phương châm hướng đến thiên nhiên, nằm sâu giữa những dòng suối và cây cối ở vùng nông thôn phía Nam Auckland (New Zealand) là ngôi trường Deep Green Bush. Tại đây, không có lớp học với những bức tường bao quanh, cũng không có các bài kiểm tra và bài tập về nhà đầy áp lực.
 
Hiệu trưởng của trường, ông Joey Moncarz, là 1 cựu giáo viên. Quan ngại đến việc các ngôi trường chính thống không trang bị cho học sinh kiến thức về các vấn đề toàn cầu trong tương lai như biến đổi khí hậu, để các em sẵn sàng đối mặt với 1 thế giới khó dự đoán ở phía trước, ông đã đưa ra 1 loại hình giáo dục hoàn toàn khác biệt, bắt nguồn từ những kỹ năng cơ bản nhất mà con người cần có để tồn tại là săn bắn, hái lượm và thích nghi.
 
Ông Joey Moncarz chia sẻ thêm: “So với cuộc sống hiện đại, thế giới hoang dã hấp dẫn hơn rất nhiều. Deep Green Bush được lập ra để nuôi dạy bọn trẻ trong tự nhiên, cho các em 1 ấu thơ khỏe mạnh và ngập tràn niềm vui, để các em lớn lên và sẵn sàng bảo vệ thế giới tự nhiên này.”
 
Ở Deep Green Bush, nếu thời tiết cho phép, các em học sinh sẽ dành phần lớn thời gian ở ngoài trời, khám phá những bụi cây, học câu cá, săn bắn và tìm hiểu về các hệ động thực vật phong phú. Những kỹ năng đọc, viết, tính toán… được giảng dạy theo tốc độ tiếp thu và niềm yêu thích của từng em đối với môn học.
 
Deep Green Bush đã đăng ký với Bộ Giáo dục New Zealand là 1 trường độc lập, không phải tuân theo chương trình giảng dạy chuẩn của cả nước, và hiện đang kêu gọi để tiếp tục mở rộng mô hình này đến nhiều nơi, tạo cơ hội cho các em học sinh được trải nghiệm và hiểu biết thêm về cuộc sống thiên nhiên đa dạng xung quanh mình./.
 
Thăm dò khán giả