Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phủ Thủ tướng Đức bị phong tỏa vì bưu kiện khả nghi

(ANTV) - Sáng 6/1, Phủ Thủ tướng Đức đã bị phong tỏa để lực lượng chức năng kiểm tra một bưu kiện khả nghi được gửi tới. Vệc điều tra diễn ra hết sức khẩn trương và các điều tra viên đã sớm có kết luận cuối cùng, theo đó không có chất nổ trong gói bưu phẩm.

Hàng rào an ninh được lập xung quanh Văn phòng Thủ tướng sau khi phát hiện bưu phẩm khả nghi đã được dỡ bỏ.

Năm 2010, một bưu phẩm chứa chất nổ cũng đã từng được gửi từ Hy Lạp tới Văn phòng Thủ tướng Merkel, cảnh sát sau đó đã vô hiệu hóa khối chất nổ này.

Hiện Đức đang trải qua những ngày đầu tiên của năm 2016 trong tình trạng an ninh được siết chặt. Trước đó, giới chức Đức cho biết đã nhận được tin báo về âm mưu tấn công khủng bố vào giữa đêm Giao thừa nhằm vào nhà ga chính Munich, thủ phủ bang Bayern, miền Nam nước Đức, và nhà ga Pasing ở phía Tây thành phố.

Ngay trong ngày 1/1, mức báo động an ninh tại quốc gia này đã được nâng lên mức cao trong khi cảnh sát truy lùng 7 nghi phạm âm mưu tiến hành vụ tấn công nhà ga.

Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch

Bán đảo Triều Tiên đang trở thành tâm điểm dư luận quốc tế. Khi Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố cho biết đã thử thành công bom nhiệt hạch, qua đó đánh dấu bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Thông báo đặc biệt được phát trên kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên ngày 6/1 khẳng định một vụ thử bom nhiệt hạch đã được tiến hành thành công vào 10 giờ sáng nay (giờ địa phương). Triều Tiên khẳng định lý do để thử nghiệm bom nhiệt hạch là nhằm bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, vụ thử đã tạo ra dư chấn tương đương với một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter, ở khu vực cách tỉnh Sungjibaegam 19 km về phía Đông Bắc.

Đây là vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng, trước đó Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Vào tháng 5/2015, Triều Tiên tuyên bố nước này có khả năng thu nhỏ kích cỡ vũ khí hạt nhân, một bước tiến lớn cho phép Bình Nhưỡng phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Quốc tế lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

Sau khi Triều Tiên thông báo tiến hành thử thành công bom nhiệt hạch, các nước và tổ chức quốc tế cùng ngày đã lên tiếng phản đối động thái mới nhất này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 6/1 đã triệu tập phiên họp khẩn Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Seoul sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: "Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung nhằm chống lại bất kỳ hành động gây căng thẳng nào từ phía Triều Tiên, đồng thời phối hợp với cộng đồng quốc tế để đảm bảo rằng Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho việc thử hạt nhân của mình."

Cũng theo bà Park Geun-hye, đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên và cần tiến hành phân tích thêm bởi với việc Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch, cân bằng an ninh tại khu vực Đông Bắc Á có thể bị đảo ngược, làm thay đổi tính chất cơ bản về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi đó là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với Nhật Bản và là “thách thức nghiêm trọng” đối với nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng khẳng định lên án mọi hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và chỉ trích “các hành động gây hấn” của Triều Tiên. Mỹ cam kết sẽ đáp trả thích đáng đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải mất thời gian để xác định xem liệu vụ thử bom H của Triều Tiên có thành công thật hay không.

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Anh đang ở thăm Trung Quốc khẳng định Anh và Trung Quốc đều có chung quyết tâm đem lại sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng có thể được tăng cường. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh “kiên quyết phản đối” vụ thử mà phía Trung Quốc không được Triều Tiên báo trước này. Trung Quốc đang phân tích để xác định xem liệu đây có phải là vụ thử bom nhiệt hạch không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: Trung Quốc không được biết về vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ trao công hàm phản đối cho Bình Nhưỡng và hợp tác với cộng đồng quốc tế để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cũng liên quan tới vụ việc, Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và không có các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng tại Đông Bắc Á. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại, tuyên bố vụ thử bom H của Triều Tiên, nếu được xác nhận, vi phạm nghiêm trọng các cam kết quốc tế của nước này về việc không chế tạo và thử vũ khí hạt nhân, đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện chỉ trích vụ thứ hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên và xem đây là “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong tối ngày hôm nay để thảo luận về hành động của Bình Nhưỡng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả