Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phủ quyết của Tổng thống Obama bị Quốc hội Mỹ bác bỏ

(ANTV) - Với tỷ lệ phiếu bác bỏ cao, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Barack Obama đối với dự luật "Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố". Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình, phủ quyết của Tổng thống Obama bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.

Theo Reuters, tỉ lệ phiếu phản đối quyết định của Tổng thống tại Hạ viện Mỹ là 348/76, tại Thượng viện là 97/1. Điều này cũng đồng nghĩa đạo luật “Công lý chống lại những người bảo trợ hành động khủng bố” chính thức có hiệu lực.  Đạo luật "Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố" sẽ cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 được kiện Ả Rập Xê Út và các nước liên quan tới khủng bố tại các tòa án Mỹ một cách hợp pháp.

Tổng thống Obama ngày 23/9 đã phủ quyết dự luật và cho rằng các nước khác sẽ có những dự luật tương tự để kiện chính phủ Mỹ về những hoạt động của binh sỹ và các nhà ngoại giao nước này. Tổng thống Obama cũng cho rằng dự luật sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ với Ả Rập Xê Út, một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực Trung Đông, và những đồng minh khác của Mỹ có thể liên quan tới khủng bố.

Ả Rập Xê Út từ lâu chối bỏ cáo buộc "chống lưng cho những tên không tặc" tấn công nước Mỹ năm 2001, dù trong vụ 11/9 có tới 15/19 thủ phạm mang quốc tịch nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tạm giam hơn 32.000  đối tượng tình nghi trong vụ đảo chính

Sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7 vừa qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thẩm vấn khoảng 70.000 người và đang tạm giam 32.000 đối tượng trong số này. Động thái này nằm trong chủ trương mở rộng điều tra những người tình nghi có liên hệ với giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen – người mà Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau vụ bắt giữ này, có thể sẽ có thêm các vụ bắt giữ mới và nhiều đối tượng có thể được trả tự do hoặc bị theo dõi vì lý do an ninh. Trong thời gian tới, các phiên tòa xét xử sẽ diễn ra tại nhiều thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành nói trên, Chính quyền Tổng thống Tayip Erdogan đã tiến hành chiến dịch truy bắt các đối tượng tình nghi liên quan, sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, công chức, cảnh sát, ngành tư pháp, với cáo buộc liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen.

Mới đây nhất, ngày 27/9, Ankara đã tuyên bố thanh lọc 87 nhân viên tình báo thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia - một cơ quan đầy quyền lực ở nước này. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhằm tim cách lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

BT
Thăm dò khán giả