Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng thí nghiệm dã chiến thần tốc ở Bắc Kinh

(ANTV) -Sau tốc độ thần tốc trong xây dựng các bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc đang chứng tỏ khả năng xây dựng nhanh các công trình dã chiến chống dịch khi ra mắt phòng thí nghiệm "Mắt lửa". Cơ sở này nằm trong chiến lược đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Axit Nucleic của Trung Quốc.

 

Phòng thí nghiệm "Mắt lửa" đầu tiên ở thành phố Bắc Kinh đặt tại Trung tâm Thể thao quận Đại Hưng với 16 mái vòm. Phòng được thiết kế theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 2, với năng lực xét nghiệm lên đến 100 nghìn mẫu Axit Nucleic/1 ngày. Ưu điểm của phòng này là hệ thống thông gió và lọc không khí khép kín ra vào từng khu chức năng, nên người bên ngoài phòng xét nghiệm không cần phải mặc đồ bảo hộ vẫn an toàn.
 
Đến nay, thành phố 23 triệu dân Bắc Kinh đã xét nghiệm cho hơn 1/3 dân số. Tùy tình hình, thành phố hướng đến xét nghiệm Axit Nucleic cho toàn bộ người dân.
 
Ấn Độ: Cụ bà 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm
 

 

Một cụ bà 93 tuổi ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, đã bất ngờ tìm thấy người thân, nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.
 
Cụ bà Panchubai đã đi lạc từ năm 1979 trong tình trạng mất trí nhớ và từ đó, cụ sống với một gia đình ở tiểu bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ. Sau một thời gian rất dài tìm kiếm thân nhân, mới đây, thông qua một video được đăng tải trên Whatsapp, cháu trai của cụ Panchubai sống ở Nagpur, bang Maharashtra đã nhận ra người bà của mình.
 
Gia đình thực sự của cụ Panchubai hết sức vui mừng vì điều này và ngày 17/6 vừa qua, khi các lệnh giãn cách do dịch COVID-19 ở Ấn Độ được nới lỏng, cụ Panchubai đã được đón về nhà.
 
Mỹ: Chạy bộ 350km để thăm bà ngoại
 

 

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, được gặp lại người thân của mình quả là một niềm vui khó tả. Và đặc biệt đây lại là một cuộc gặp gỡ sau 4 thập kỷ. Còn tại Mỹ, một cuộc đoàn tụ cũng đã gây xúc động rất lớn cho cộng đồng mạng, khi vận động viên Corey Cappelloni đã trải qua quãng đường gần 350km chạy bộ về quê thăm bà ngoại của mình. Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của vận động viên này ngay sau đây.
 
Vận động viên người Mỹ Corey Cappelloni bắt đầu hành trình từ thủ đô Washington D.C đến TP Scranton, bang Pennsylvania vào 5h30 sáng này 12/6 để về thăm bà ngoại của mình Ruth Andres (98 tuổi), vừa trải qua những ngày chiến đấu với COVID-19.
 
Anh Corey Cappelloni, Vận động viên Mỹ nói:"Mọi người hỏi tôi có nên tăng thêm ngày chạy, nhưng tôi không muốn. Làm vậy là thừa nhận thất bại. Tôi biết bà ngoại sẽ chiến đấu. Bà cũng có số dặm riêng cần chinh phục. Hôm nay là một ngày khó khăn với tôi, tôi bị đau dạ dày. Tôi đã nằm lại bên đường, và bất chợt có một cảnh sát đã đến đánh thức tôi dậy. Anh ấy hỏi tôi có ổn không. Tôi nói rằng tôi ổn và tiếp tục hành trình của mình. Khi tôi nhận được thông tin rằng bà của tôi đã âm tính với SARS-CoV-2, tôi như được tiếp thêm năng lượng. Tôi chỉ muốn chạy thật nhanh để đến bên bà".
 
Tuy vậy, anh Corey và bà ngoại của mình không thể trực tiếp gặp nhau. Corey chỉ có thể nhìn bà qua cửa sổ viện dưỡng lão, để phòng ngừa lây lan virus. Dẫu vậy, hành động của anh đã chứng minh tình yêu thương vô bờ bến của mình dành cho bà ngoại.
 
Sau 7 ngày chạy 354 km, Cappelloni không chỉ hoàn thành mục tiêu của mình, anh còn thu về gần 25.000 USD cho tổ chức Allied Services Foundation chống COVID-19. Chặng đường dài khiến chân anh đau nhức, cần vài tuần nghỉ ngơi, nhưng cũng là dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp marathon của Cappelloni.
 
 

 

Thăm dò khán giả