Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 6, 29/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm Iraq

(ANTV) - Ngày 28/4, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm không báo trước tới Iraq. Đây là lần đầu tiên Phó Tổng thống Biden, người phụ trách chính các vấn đề Iraq của Nhà Trắng, có chuyến thăm quốc gia Trung Đông này kể từ khi Mỹ rút lực lượng khỏi đây hồi năm 2011.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Phó Tổng thống Biden cho biết ông Biden đến Iraq để gặp giới lãnh đạo nước này thảo luận các biện pháp cộng đồng quốc tế có thể thực hiện nhằm thúc đẩy sự ổn định kinh tế của Iraq và tiếp tục hợp tác khu vực.

Chuyến thăm này còn được cho là nhằm cổ vũ đoàn kết dân tộc Iraq, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở nước này, cũng như duy trì cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngay khi đến Iraq, Phó Tổng thống Biden đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi thảo luận các vấn đề chính trị và an ninh.

Chuyến thăm Iraq của Phó Tổng thống Mỹ Biden diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đòi cải cách đang làm tê liệt chính phủ quốc gia Trung Đông này vốn đang phải vật lộn với những khó khăn về kinh tế và bạo lực cực đoan./.

Châu Âu bất đồng về thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có hiệu lực cách đây 3 tuần, với mục tiêu giúp chấm dứt dòng người di cư đổ về các đảo của Hy Lạp trên biển Aegean. Tuy nhiên, hiện các quan chức châu Âu đang tỏ ra bất đồng về tính hiệu quả thỏa thuận này.

Phát biểu trong 1 cuộc họp của Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels, Bộ trưởng Nhập cư Hà Lan Klaas Dijkhoff khẳng định, thỏa thuận EU – Thổ Nhĩ Kỳ là 1 biện pháp tích cực nhằm giải quyết vấn đề người tị nạn, qua đó giải tỏa gánh nặng cho Hy Lạp.

Ông nói “Chúng ta đang tiến đến việc có thể hỗ trợ Hy Lạp đối phó tốt hơn với làn sóng người di cư và tị nạn tràn vào nước này, với 1 con số quá cao và không thể kiểm soát được vào năm ngoái. Điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn được số người thiệt mạng trên biển. Tôi nghĩ đây là lợi ích lớn nhất ta có được từ thỏa thuận này.”

Trong khi đó, phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cũng nhấn mạnh “Biên giới các nước vùng Balkans bị đóng cửa, những kẻ buôn người đang ngày càng hoạt động mạnh… Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ đẩy Hy Lạp trở thành 1 trại tị nạn khổng lồ, với hàng trăm nghìn người tị nạn đang bị mắc kẹt. Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ là con đường duy nhất để giải quyết những vấn đề đó.”

Tuy nhiên, 1 số quan chức châu Âu hiện vẫn tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của thỏa thuận, trong bối cảnh số lượng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp đang có chiều hướng tăng trở lại. Cụ thể, trong vòng vài ngày qua có khoảng 450 người đã tới Hy Lạp.

Con số này tuy có giảm so với cách đây 1 tháng, nhưng trên thực tế nó lại đang tăng lên kể từ sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận nhằm ngăn dòng người di cư hồi cuối tháng 3 vừa qua./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả