Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:35, Chủ Nhật, 22/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm Singapore và Việt Nam

(ANTV) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bắt đầu chuyến công du tới khu vực Đông Nam Á, với 2 chặng dừng chân là Singapore và Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Singapore trong ba ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay 22/8, trong đó dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long vào ngày 23/8 và có bài phát biểu vào ngày 24/8 với nội dung nhấn mạnh tầm quan trọng của các quan hệ đối tác và những lĩnh vực hợp tác cần thúc đẩy.

Điểm dừng tiếp theo sau đó của bà Kamala Harris là Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm vào ngày 26/8.

Đề cập đến trọng tâm chuyến thăm, Phó Tổng thống Mỹ cho biết: "Chuyến thăm lần này đã được lên kế hoạch và việc thực hiện nó là một trong những ưu tiên cao của chúng tôi. Khi nhìn vào các chặng dừng chân ở khu vực Đông Nam Á, bạn sẽ thấy đó là trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi có những lợi ích ở đó, liên quan đến lợi ích an ninh, kinh tế và gần đây là sức khỏe toàn cầu. Tôi mong đợi sự thành công của chuyến thăm lần này".

Các nhà quan sát cho rằng, chuyến thăm của bà Harris cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tập trung cho các nỗ lực "hồi sinh" mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới. Washington muốn xây dựng quan hệ sâu sắc hơn với Đông Nam Á.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ tập trung vào việc bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ, và mở rộng hợp tác an ninh.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin là thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng thống Joe Biden đến thăm Đông Nam Á, với các điểm dừng chân là Singapore, Việt Nam và Philippines.

Thăm dò khán giả