Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 3, 26/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phim trường nổi tiếng trở thành trung tâm tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, phim trường của bộ phim dài tập “Bóng ma Anh quốc” (Peaky Blinders) nổi tiếng tại xứ sở sương mù sẽ mở đón khách trở lại từ ngày 25/1 nhưng với tư cách là khu tiêm vaccine ngừa COVID-19 tập trung.

Black Country Living là 1 trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng tại Vương quốc Anh. Đây cũng là nơi được sử dụng làm bối cảnh quay cho nhiều bộ phim nổi tiếng, trong đó có phim truyền hình “Bóng ma Anh Quốc”.

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, bảo tàng đã được Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) chọn là 1 trong những điểm tập trung tiêm vaccine trên cả nước.

Cô Natasha Eden, Giám đốc Bảo tàng lịch sử Black Country Living cho biết "rất vinh dự khi được hỗ trợ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) trong đợt triển khai tiêm vaccine này. Đây là một chương trình rất quan trọng.” 

Trung tâm vaccine tại Black Country Living dự kiến sẽ tiêm chủng cho hơn 1000 người mỗi ngày. “Chúng tôi sẽ kết hợp với nhân viên y tế, tiêm khoảng 1000 liều vaccine mỗi ngày. Bảo tàng cũng sẽ duy trì khu tiêm vaccine lâu dài theo yêu cầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia”- Cô Natasha Eden nói. 
 
Anh là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID 19. Thủ tướng Boris Johnson đã cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm tăng tỷ lệ tử vong hơn các chủng trước đó. Để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh, nước này đang tăng cường các biện pháp ngăn ngừa nghiêm ngặt hơn, đồng thời tăng tốc tiêm phòng vaccine. Tính đến nay, tại Anh đã có khoảng 6 triệu người đã được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên.
 
Huấn luyện chó phát hiện người mắc COVID-19
 

Một nhóm nghiên cứu tại Cộng hòa Séc đang kết hợp với các trung tâm huấn luyện chó, nhằm huấn luyện chúng phát hiện bệnh nhân COVID-19, dựa vào mùi cơ thể bị thay đổi khi nhiễm virus. Theo các chuyên gia huấn luyện, tỷ lệ đánh hơi thành công của các chú chó này có thể lên tới 95%.

Các mẫu vải được sử dụng đã được cọ xát với da của bệnh nhân, tuy nhiên chúng được đảm bảo không có virus SARS-CoV-2 để tránh lây nhiễm cho những chú chó. Dự án được thiết kế nhằm mở ra 1 phương pháp mới, sử dụng các chú chó được huấn luyện để phòng, chống đại dịch. Bên cạnh đó, dự án còn giúp mở ra cách thức phòng, chống các bệnh khác, thậm chí gây tử vong nhiều hơn COVID-19, vì 1 chú chó được huấn luyện bài bản sẽ giúp lực lượng chức năng có thể phát hiện 1 lượng lớn người mắc bệnh trong khoảng thời gian ít ỏi.
 
Hiện nhóm nghiên cứu mong muốn có thể hợp tác với các nhóm nghiên cứu Phần Lan hay Pháp Đức trong các dự án tương tự.
BT
Thăm dò khán giả