Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phillipines nêu quan điểm về chính sách đối ngoại

(ANTV) - Ngoại trưởng Phillipines Perfecto Yasay đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông nước ngoài sau khi được bổ nhiệm, trong đó đề cập tới quan điểm của Manila về chính sách đối ngoại với Mỹ cũng như với Trung Quốc.

Tân Ngoại trưởng Perfecto Yasay tuyên bố Manila sẽ không xa rời đồng minh an ninh lâu nay là Mỹ, và Philippines thực hiện một chính sách ngoại giao độc lập. Ông cho biết thêm Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte sẽ tôn trọng các hiệp ước hiện nay với Mỹ, bao gồm Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quân sự, vốn cho phép quân đội Mỹ mở rộng quá trình tiếp cận các căn cứ ở Phillipines.

Về mối quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Yasay cho biết mối quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh cần phải được cải thiện. Chừng nào Trung Quốc tuân thủ pháp trị, tôn trọng chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Philippines, thì Philippines sẽ tiếp tục bảo đảm rằng tình hữu nghị và mối quan hệ giữa hai nước sẽ mạnh mẽ hơn nữa. Manila sẽ tôn trọng bất cứ phán quyết nào được đưa ra bởi Tòa án Thường trực Quốc tế ở La Hay, Hà Lan, nơi Philippines đang tiến hành kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông./.

Israel tuyên bố kiểm soát vĩnh viễn Đông Jerusalem

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ duy trì “vĩnh viễn" quyền kiểm soát của Israel đối với Đông Jerusalem. Ông Netanyahu đưa ra cam kết trên chỉ hai ngày trước khi diễn ra Hội nghị hòa bình Trung Đông tại thủ đô Paris của Pháp.

Phát biểu trước Quốc hội trong một phiên họp đặc biệt nhân "Ngày Jerusalem" 1/6, Thủ tướng Netanyahu khẳng định: "Jerusalem là trái tim và là thủ đô không thể chia cắt của Israel".

Israel đã sáp nhập Đông Jerusalem vào lãnh thổ nước mình trong cuộc chiến tranh năm 1967, tuy nhiên động thái này không được cộng đồng quốc tế công nhận. Nhân ngày Jerusalem thường kỷ niệm việc sáp nhập và tổ chức diễu cờ từ phía Tây sang các khu vực phía Đông có người Palestine sinh sống.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng tại Paris nhằm chấm dứt xung đột giữa Israel – Palestine diễn ra vào ngày mai 3/6. Tel Aviv lo ngại hội nghị tới sẽ tạo ra một sức ép quốc tế mạnh mẽ lên Israel nhằm đạt thỏa thuận về lãnh thổ với người Palestine./.

 

BT
Thăm dò khán giả