Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 4, 05/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines ví yêu sách trên biển Đông của Trung Quốc với Hitler

(ANTV) - Tờ New York Times (Mỹ) hôm 4-2 dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino so sánh những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông không khác gì hành động của Đức Quốc xã dưới chế độ Hitler, đồng thời cảnh tỉnh các nhà lãnh đạo thế giới không nên mắc sai lầm tương tự.

Ngoài việc cáo buộc Trung Quốc đang muốn chiếm cứ gần như toàn bộ biển Đông làm cõi riêng, Tổng thống Aquino còn phát biểu Philippines không thể đơn độc trong cuộc đối đầu với hàng xóm hùng mạnh.
 
Trong buổi phỏng vấn tại Manila, ông Aquino bóng gió về thất bại của các nước phương Tây trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc; cũng giống như Adolf Hitler - lãnh đạo Đức Quốc xã – đã chỉ huy quân đội phát xít chiếm đóng phía tây châu Âu vào năm 1938 mà không vấp phải trở ngại nào.
 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Bloomberg
 
Ý kiến của tổng thống Philippines được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe làm nóng vấn đề tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc bằng việc so sánh quan hệ Trung-Nhật hiện nay giống như thời kỳ chuẩn bị cho chiến tranh thế giới thứ I. Tuy nhiên, mới đây chính phủ Nhật đã khiển trách người phiên dịch "thêm thắt" chi tiết này.
 
Động thái không ngừng gia tăng hiện diện quân sự trên biển Đông của Bắc Kinh đã gây nên nhiều căng thẳng ngoại giao với một số nước Đông Nam Á. Hồi năm ngoái, Manila đã kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc.
 
Trước sự đe dọa ngày càng lớn của Bắc Kinh, Manila đang tích cực tìm kiếm sự trợ giúp quân sự từ bên ngoài.
Theo New York Times

Thăm dò khán giả