Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines triển khai ứng dụng quản lí tiêm phòng dại

(ANTV) - Là quốc gia có tỷ lệ ca mắc bênh dại lớn thứ 2 trên thế giới, Philippines đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng dại cho thú nuôi. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng vì vậy một nhóm các nhà bảo vệ quyền động vật nước này đã cho ra đời ứng dụng thời gian thực theo dõi sơ đồ tiêm chủng ngừa dại chó trên tòan quốc. Việc ra mắt ứng dụng là một phần của lễ kỷ niệm ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại 28 tháng 9 nhằm nâng cao nhận thức về tác động của bệnh dại trên người và động vật.

 
Ứng dụng này có tên gọi “Tiêm phòng dại cho chó trên diện rộng” (viết tắt là MDV) có các ảnh hiện thị theo khu vực địa lý của các con vật đã được chích ngừa và tải lên mạng thông qua một bản đồ tương tác. Bản đồ này giúp xác định các khu vực trọng điểm và xác định chính xác tới 70% số lượng chó đã được tiêm vắc xin phòng dại.
 
Ông Rahul Sehgal - Giám đốc Chương trình HIS nói: “Đây là một ứng dụng quan trọng bởi lẽ nếu chỉ tổ chức đi tiêm phòng nhỏ lẻ, các cơ quan chức năng sẽ không nắm được tình hình chung. Việc tiêm phòng phải được tiến hành tại mọi ngõ ngách, làng mạc nhỏ trên toàn quốc để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh dại từ vật sang người”.
 
Trong khi đó, ứng dụng đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển ứng dụng này cho công tác nghiên cứu bệnh dại và phòng ngừa loại virus chết người truyền từ vật sang người này.
 
Cô Vilma Flores - Chủ nuôi chó cảm thấy: “Tôi yêu cún cưng của mình như chính con đẻ vậy và tôi cũng chăm sóc nó như chăm sóc con mình. Bởi vậy việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết”.
 
Dự án thí điểm của được triển khai tại vùng ngoại ô Payatas, Manila và các đợt tiêm phòng miễn phí được tiến hành tận nơi, qua từng nhà. Dự án này được triển khai với mục đích đưa Philippines thành quốc gia nói không với bệnh dại vào năm 2020.
 
Bà Emelinda L.Lopez - Tổ chức vì sức khỏe động vật và xã hội cho biết: “Việc tiêm phòng trên diện rộng là vô cùng cần thiết đối với vật nuôi. Philippines là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về tỉ lệ bệnh dại. Và điều này là hoàn toàn miễn phí”.
 
WWHO đánh giá Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm dẫn tới tử vong truyền từ vật nuôi sang người. Cho tới nay, căn bệnh này vẫn chưa được phòng trừ hoàn toàn vì sự thiếu ý thức của chủ vật nuôi. Do kém hiểu biết về tầm nguy hiểm và sự thiếu trách nhiệm với cộng đồng, hàng năm tại Philippines vẫn có trên 200 trường hợp tử vong vì bệnh dại - đứng thứ 2 trên thế giới.
 
 
 
Chính phủ Nhật Bản thông qua nghị quyết giải tán Hạ viện
 
Trong phiên họp sáng nay (28/9), chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc bầu cử sớm dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. Đây là đề xuất của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tận dụng uy tín đang tăng lên sau các phản ứng cứng rắn trước các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và sự bất ổn của phe đối lập hiện nay.
 
Trong phiên họp nội các bất thường sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các thành viên nội các đã kí văn bản quyết định giải tán Hạ viện. Theo quy trình, văn bản này sẽ được trình lên Nhật hoàng thông qua.
 
Tiếp đó, nó sẽ được công bố trong phiên họp Quốc hội bất thường diễn ra đầu giờ chiều nay. Đây sẽ là lần thứ tư tính từ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay, Hạ viện Nhật Bản bị giải tán ngay trong ngày đầu của phiên họp Quốc hội được triệu tập.
 
Quyết định giải tán Hạ viện được đánh giá là một bước đi đầy bất ngờ nhưng sáng suốt của Thủ tướng Abe. Động thái này nhằm tận dụng uy tín của chính phủ đang tăng lên sau khi ông Abe tiến hành cải tổ nội các hồi đầu tháng 8 vừa qua với sự trở lại của hàng loạt chính trị gia kỳ cựu, từng đảm nhận các chức vụ chủ chốt trong các chính phủ tiền nhiệm.
 
Hơn nữa, những phản ứng cứng rắn của Thủ tướng Abe trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thời gian qua cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nhật Bản.
 
Dự kiến, cuộc bầu cử Hạ viện mới sẽ được tiến hành vào ngày 22/10 tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả