Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Salvador Panelo ngày 1/4 cho biết, Manila đã trao công hàm phản đối sau khi hơn 250 tàu được phát hiện trong những tháng gần đây ở ngoài khơi một hòn đảo do Philippines kiểm soát tại Biển Đông tranh chấp.

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Panelo cho hay Manila đã lên tiếng sau khi có những thông tin cho rằng một số tàu Trung Quốc đã đi qua gần đảo Pag-asa (đảo Thị Tứ).

Quân đội cho rằng có 275 tàu Trung Quốc, bao gồm cả tàu đánh cá và tàu bảo vệ bờ biển, hiện diện trong 3 tháng đầu năm 2019.

Ông Panelo nhấn mạnh Philippine đã trao công hàm phản đối điều này. Tuy nhiên, ông Panelo không nêu cụ thể thời điểm công hàm phản đối được đưa ra và hiện Bộ Ngoại giao Philippines chưa ra bất kỳ thông báo nào.

Giới chức Quốc phòng Mỹ - Hàn bàn về an ninh khu vực

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/4 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đang ở thăm Washington để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực.

Hai bên được cho là tập trung đánh giá về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam, thảo luận các biện pháp quân sự tiếp theo hỗ trợ nỗ lực ngoại giao kéo Triều Tiên trở lại đối thoại Mỹ-Triều, trao đổi tình hình thúc đẩy chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc.

Các cuộc thảo luận giữa giới chức quốc phòng hai bên cũng bao gồm cả việc đánh giá về cuộc tập trận quân sự chung Dong Maeng kết thúc hôm 12/3 vừa qua.

Ông Shanahan cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận với Hàn Quốc trong tương lai. Mỹ và Hàn Quốc đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên vào năm ngoái nhằm khuyến khích các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả