Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 7, 05/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines tăng cường an ninh cho các hội nghị ASEAN

(ANTV) - Các bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác từ châu Á-Thái Bình Dương sẽ bắt đầu nhóm họp từ ngày 5/8 tại thủ đô Manila, Philippines nhằm giải quyết một loạt vấn đề quan trọng của khu vực và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN. Ngay trước thềm các hội nghị quan trọng này, nước chủ nhà đã tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố, đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu.

Giới chức Philippines cho biết khoảng 13.000 cảnh sát đã được điều động để ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố tại thủ đô Manila trong dịp diễn ra các hội nghị quan trọng của ASEAN cũng như với các đối tác, đặc biệt trong bối cảnh giao tranh giữa lực lượng quân đội chính phủ và các phần tử khủng bố vẫn đang diễn ra gay gắt tại thành phố Marawi, miền Nam nước này.
 
Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng siết chặt an ninh xung quanh Trung tâm Hội nghị quốc tế Philippines ở thành phố Pasay, phía Nam thủ đô Manila. Dự kiến, trong khoảng một tuần, từ ngày 2 - 8/8, sẽ có 1.700 nhân vật cấp cao tham dự hội nghị, bao gồm bộ trưởng và quan chức ngoại giao các nước ASEAN cùng các nước đối tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Lễ kỷ niệm chính thức 50 năm thành lập ASEAN sẽ diễn ra vào ngày 8/8. Dự kiến, các bộ trưởng sẽ ra Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, tuyên bố của Chủ tịch EAS và các hội nghị khác sau kỳ họp APT và ARF.
 
Đáng chú ý, các bộ trưởng dự kiến ra một tuyên bố riêng về khủng bố, một thách thức đang nổi lên tại khu vực cần có sự hợp tác chặt chẽ của các quốc gia.
 
Trước phiên họp AMM lần thứ 50 và các cuộc họp liên quan bắt đầu vào ngày 5/8, các quan chức cao cấp đã nhóm họp cho các cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) từ ngày 2/8 để chuẩn bị nội dung đệ trình lên các bộ trưởng.
 
 
Pháp, Mỹ, Anh hối thúc Hội đồng Bảo an trừng phạt Triều Tiên 
 
Pháp, Mỹ và Anh hôm qua (3/8), đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong bối cảnh nhiều tuần đàm phán về các biện pháp này đang có tiến triển.
 
Trong một tháng nay, Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc về một dự thảo nghị quyết mới của LHQ, siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên ngày 4/7.
 
Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho biết Pháp muốn thấy một nghị quyết với "các lệnh trừng phạt bổ sung và mạnh mẽ" được thông qua trong những ngày tới.
 
Theo Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft, các cuộc đàm phán đang tiến triển nhằm gây sức ép buộc Triều Tiên ngừng các chương trình quân sự của mình. Ông Rycroft cũng kêu gọi HĐBA đối phó một cách nhanh chóng và mạnh mẽ bằng một gói trừng phạt mới.
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano thông báo các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ thảo luận vấn đề Triều Tiên trong bữa tối không chính thức ngày 4/8, nhằm trù bị cho hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN diễn ra vào ngày 5/8.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả