Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Chủ Nhật, 10/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines sơ tán hàng nghìn người do bão lớn

(ANTV) - Mới đây, giới chức Philippines đã cho sơ tán hàng nghìn người dân tại khu vực Đông Bắc của đảo chính Luzon, chưa đầy 24 giờ trước khi cơn bão mạnh Noul dự kiến đổ bộ vào nước này

Bão Noul, mạnh cấp độ 4 với sức gió 160km/h và có thể lên tới 195km/h, hiện ở cách đảo Catanduanes, miền Trung Philippines 210 km về phía Bắc Đông Bắc. Dự kiến bão sẽ đi qua các tỉnh sản xuất lúa gạo như Cagayan và Isabela vào khoảng 5 giờ sáng (tức 4 giờ sáng Việt Nam ngày 10/5), trước khi suy yếu dần và di chuyển qua dãy núi Sierra Madre vào Đông Bắc Luzon.

Hàng nghìn người được sơ tán đến các khu tạm trú

Cục Thời tiết Philippines đã nâng mức cảnh báo bão tại 19 khu vực ở Luzon, đồng thời cảnh báo gió mạnh và mưa lớn có thể tạo ra những đợt sóng cao tới 2,5m tại các khu vực ven biển và gây lở đất tại những vùng núi. Một quan chức phụ trách thiên tai tại tỉnh Sorsogon cho biết hơn 11.000 người đã được sơ tán đến các khu tạm trú tại hai thị trấn xung quanh núi Bulusan do lo ngại lở bùn từ hai vụ phun trào núi lửa trong tuần này.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng Kiểm soát và giảm nhẹ nguy cơ thảm hoạ quốc gia Alexander Pama khẳng định mưa lớn trong khu vực có đường kính 300km từ tâm bão có thể làm đổ đường dây điện, bật gốc cây, tốc mái, phá hoại lúa và ngô trong khu vực.

Dự báo sau khi đổ bộ vào đất liền của Philippines, bão sẽ di chuyển theo hướng Bắc đến miền Nam Nhật Bản vào ngày 11/5.

 

BT
Thăm dò khán giả