Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa khẳng định ông sẽ không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ. Tuy nhiên phát biểu với báo chí sau chuyến thăm 4 ngày tới  Trung Quốc, ông Duterte vẫn một lần nữa nhấn mạnh chính sách đối ngoại độc lập với Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên tại Davao sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Duterte giải thích việc Philippines "chia tách" với Mỹ có nghĩa Manila sẽ theo đuổi một chính sách độc lập chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cũng khẳng định Manila sẽ duy trì các quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ. Theo ông Lopez, tuyên bố chia tách với Washington của Tổng thống Duterte là nhằm nhấn mạnh tới mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Asean, thay vì quá phụ thuộc vào một phía.

Trong một diễn biến liên quan, đề cập mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ tại cuộc họp báo ngày 21/10, người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest cho rằng, Tổng thống Philipin Duterte gần đây có nhiều tuyên bố, có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ nồng ấm giữa hai nước cũng như sự hợp tác quan trọng song phương cấp quân sự và chính phủ nhiều thập kỉ qua.

Tuy nhiên, ông Josh Earnest khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cam kết đồng minh và những yêu cầu trong Hiệp ước song phương. Mỹ hi vọng Philippines cũng có các bước đi tương tự.

Mexico bắt cựu quan chức cảnh sát liên quan vụ 43 sinh viên mất tích

Ủy ban An ninh quốc gia Mexico ngày 21/10 thông báo đã bắt giữ Felipe Flores, cựu cảnh sát trưởng thành phố Iguala, bang miền NamGuerrero, người được xác định ra lệnh cho các cảnh sát dưới quyền bắt cóc 43 sinh viên và giao họ cho băng nhóm tội phạm.

Ngoài ra, kết quả điều tra của Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ cho thấy Felipe Flores có thể biết điểm đến cuối cùng của các sinh viên mất tích. Viên cựu cảnh sát này khai nhận những sinh viên trên đã được đưa tới một trụ sở cảnh sát, sau đó được chuyển tới một khu vực bảo vệ bí mật.

Trước đó, Flores một mực tuyên bố không nhận được bất kỳ một báo cáo nào về các vụ bạo động tại Iguala đêm ngày 26 và rạng sáng ngày 27/9/2014, thời điểm vụ bắt cóc xảy ra tại địa phương này.

Hoạt động điều tra và bắt giữ được thực hiện sau khi một trùm băng đảng tội phạm Guerreros Unidos bị bắt vào tháng 9/2015 đã khai rằng cựu cảnh sát trưởng Flores là một thành viên của băng đảng cùng với cựu thị trưởng Iguala.

 

BT
Thăm dò khán giả