Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines quyết tâm truy quét hết phiến quân

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh quân đội thành lập thêm 10 tiểu đoàn bộ binh nhằm truy quét các tay súng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ vài ngày sau khi các lực lượng phiến quân này bị đánh bại thành phố Marawi.

Đầu tuần này, Philippines đã tuyên bố chiến thắng phiến quân Maute, một nhóm cực đoan trung thành với IS, giải phóng thành phố miền Nam Marawi. Tuy nhiên vẫn còn rải rác tàn dư của nhóm phiến quân này ở khu vực Mindanao.

Do đó Tổng thống Duterte đã yêu cầu thành lập thêm 10 tiểu đoàn, tương đương khoảng 5.000 lính, để tiếp tục truy quét nhóm phiến quân này.

Philippines trong 50 năm trở lại đây đã luôn phải đấu tranh với làn sóng phiến quân cực đoan chống phá như phiến quân Maoist. Tổng cộng đã có tới 160.000 người thiệt mạng, ít nhất 2 triệu dân thường bị ảnh hưởng.

Nhật Bản ấn định ngày triệu tập kỳ họp đặc biệt của Quốc hội

Quốc hội Nhật Bản cho biết sẽ triệu tập kỳ họp đặc biệt vào ngày 01/11 tới, sau cuộc tổng tuyển cử tuần trước với kết quả liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Công Minh giành chiến thắng vang dội với 312 trên tổng số 465 ghế tại Hạ viện.

Ông Shinzo Abe gần như chắc chắn sẽ tái đắc cử chức Thủ tướng và sẽ thành lập nội các mới sau đó. Cũng trong ngày họp đầu tiên, Hạ viện sẽ bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Theo các nguồn tin địa phương, cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga và cựu Chánh văn phòng Nội các Takeo Kawamura là hai ứng cử viên sáng giá cho vị trị Chủ tịch Hạ viện. Hiến pháp Nhật Bản quy định phải triệu tập kỳ họp đặc biệt của Quốc hội trong vòng 30 ngày kể từ ngày bầu cử.

BT
Thăm dò khán giả