Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:47, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines quyết loại trừ “Xe vua đường phố”

(ANTV) - Jeepney được xem như là biểu tượng đặc trưng của đất nước Philippines trong suốt 15 năm qua. Không chỉ hấp dẫn vì bắt mắt, jeepney có giá khá rẻ chỉ khoảng 8 peso (tương đương hơn 9 nghìn VND) cho một chuyến đi dài 4km tại Thủ đô Manila. 

Những chiếc jeepney ngày nay lưu thông trên các đường phố tại Philippines được cải tiến từ xe jeep quân sự quân đội Mỹ để lại sau Thế chiến thứ II và được trang trí bằng những màu sắc sặc sỡ trên các thân xe. Mỗi phương tiện có 10-16 chỗ ngồi, chia làm hai băng ghế. Tuy nhiên nếu tính cả chỗ đứng thì mỗi chiếc jeepney có thể chở một lúc đến 30 người. Khả năng chuyên chở với giá vô cùng bình dân đã biến jeepney trở thành phương tiện giao thông phổ biến của Philippines. Tài xế Jeepney cho biết: “Jeepney là chiếc xe của công chúng, bởi giá thành rẻ và được mọi người tin tưởng lựa chọn. Jeepney thực sự là phương tiện dành cho cộng đồng.”

Tuy nhiên, giá thành đầu tư rẻ chính là con dao hai lưỡi dành cho loại phương tiện này. Cabin dành cho hành khách không có kính che chắn, không có điều hoà nhiệt độ, do đó nếu gặp cảnh tắc đường tắc vào những ngày hè oi bức thì hành khách xe phải chịu đựng cái nóng cùng lớp khói bụi rất hại cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, đa phần những chiếc Jeepney đang lưu thông đều sử dụng động cơ đời cũ, do đó lượng khí thải từ loại phương tiện này là không thân thiện với môi trường. Người dân Philippines chia sẻ: “Vấn đề chính mà jeepney gây ra chính là lượng khí thải. Đó là những luồng khói đen được thải ra môi trường.”

Sự lo ngại vấn đề này đã thôi thúc nhà chức trách phải hành động. Chính phủ Philippines bắt đầu thực hiện chính sách từng bước xóa sổ xe jeepney ra khỏi đường phố, thay thế bằng phương tiện hiện đại, sạch, an toàn và lớn hơn, sử dụng nhiên liệu có thể tái tạo. Theo chương trình hiện đại hóa của Chính phủ, jeepney 15 năm tuổi trở lên sẽ phải thay thế bằng phương tiện chạy bằng điện hoặc tuân thủ quy định khí thải Euro 4. Động cơ của phương tiện jeepney hiện nay chỉ phù hợp với tiêu chuẩn Euro 2. Aileen Lizada, Ban lãnh đạo Bộ Quy định và Điều tiết giao thông đường bộ Philippines cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển đổi. Nhưng câu hỏi đặt ra là nếu loại bỏ những chiếc jeepney ngay bây giờ thì sẽ phải tính đến những phương án hợp lý cho các phương tiện thay thế jeepney.”

Ứng cử viên sáng giá nhất thay thế jeepney mà đáp ứng đầy đủ độ an toàn cũng như thân thiện với môi trường là một chiếc xe điện mới. Nhưng số tiền đầu tư cho chiếc xe này là quá đắt, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía người dân, do đó giai đoạn chuyển đổi thay thế jeepney đang bị trì hoãn. Đã có những ý kiến trái chiều được những tài xế và hành khách sử dụng jeepney tại Philippines đưa ra về vấn đề này. Tài xế jeepney cho biết: “Phương tiện mới rất thoải mái, đem lại cảm giác an toàn khi ngồi sau vô lăng.”

Người dân Philippines chia sẻ: “Đây sẽ là một rắc rối lớn mà những người nghèo chúng tôi phải hứng chịu.”

Tài xế jeepney chia sẻ: “Tôi ủng hộ việc thay thế những chiếc jeepney hiện tại, nhưng tại sao chính phủ không cải tạo những chiếc xe cũ mà phải thay mới? Như vậy sẽ rất tốn kém.”

Bức xúc và phản đối Chính phủ, nhiều người điều khiển xe jeepney đã tổ chức các cuộc biểu tình khi cho rằng: Chính phủ Philippines sử dụng chiến dịch dẹp xe jeepney cũ để ép buộc các nhà khai thác nghèo phải đổi sang phương tiện mới dù họ không đủ khả năng chi trả. Việc thay thế những chiếc jeepney – xe vua của đường phố Philippines là một việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như môi trường. Tuy nhiên, lựa chọn được phương án thay thế hợp lý nhất, tiết kiệm nhất sẽ là một bài toán mà các nhà chức trách Philippines sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian để giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả