Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Quân đội nắm vai trò lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy

(ANTV) - Theo AFP,  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/2 đã tuyên bố quân đội sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống ma túy mà ông phát động. Ngoài ra, ông cam kết sẽ loại bỏ thêm những đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy.

Trước đó vào ngày 30/1, tổng thống Duterte đã ra lệnh đình chỉ toàn bộ các chiến dịch truy quét đàn áp tội phạm ma túy do nạn tham nhũng tràn lan. Trong một bài phát biểu, sau khi cam kết sẽ loại bỏ thêm những đối tượng sử dụng ma túy, ông Duterte nói: "Tôi sẽ đưa các lực lượng vũ trang Philippines vào cuộc chiến chống ma túy và coi vấn nạn ma túy là một mối đe dọa an ninh quốc gia, do đó tôi sẽ kêu gọi toàn bộ các lực lượng vũ trang hỗ trợ."

Dù không chỉ rõ vai trò cũng như số lượng binh sĩ quân đội tham gia vào chiến dịch chống ma túy nhưng ông Duterte nhấn mạnh sự tham gia của quân đội là vô cùng cần thiết.

Vị tổng thống này cũng tuyên bố rằng lực lượng cảnh sát và Cục điều tra Quốc gia Philippines hiện đang trong tình trạng không thể trông cậy, và ông hứa sẽ có một cuộc cải tổ, thanh lọc với các cơ quan này.

EC kêu gọi Nga giúp chấm dứt bạo lực ở Đông Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 2/2 đã kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để chấm dứt tình trạng bạo lực theo thang trong thời gian gần đây ở khu vực này.

Phát biểu trong họp báo, ông Tusk cho biết thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này cần phải được tôn trọng và Nga cần sử dụng ảnh hưởng của mình để chấm dứt hành động của lực lượng ly khai thân Nga.

Bạo lực bùng phát gần đây nhất ở miền Đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai được Moskva hậu thuẫn giao tranh với binh sĩ chính quyền Kiev, xảy ra trùng thời điểm nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điện Kremlin cho rằng việc bùng phát những hành động thù địch nêu trên cho thấy cần nhanh chóng nối lại đối thoại giữa Mỹ và Nga.

Xung đột bùng phát ở khu vực Bờ Tây

Một ngày sau khi cảnh sát Israel bắt đầu hoạt động di dời các khu tái định cư mà chính quyền nước này cho là trái phép tại khu vực Amona ở Bờ Tây theo phán quyết của tòa án, nhiều người định cư Do Thái trái phép tại đây tiếp tục tập trung biểu tình phản đối. Trước đó, xung đột đã nổ ra giữa người định cư và cảnh sát, khiến hàng chục người bị thương và bị bắt giữ.

Theo truyền thông Israel, hàng nghìn cảnh sát và nhiều xe buýt đã được điều tới để tiến hành phóng mặt bằng tại khu Amona. Quân đội Israel đã yêu cầu người định cư sơ tán trong vòng 48 giờ và chặn các ngả đường dẫn đến đây. Tuy nhiên, hàng trăm người định cư phản đối phán quyết đã biểu tình. Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, khiến ít nhất 20 cảnh sát bị thương và 13 người biểu tình quá khích bị bắt giữ. Sau đó, các lực lượng Israel đã tiếp tục quá trình giải tỏa ở khu vực Amona.

Khu định cư Amona nằm ở phía Đông thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây - do những người Israel cực hữu xây dựng trên đất tư nhân của người Palestine mà không xin phép chính quyền. Trong nhiều tháng qua, việc di dời khu định cư Amona đã trở thành vấn đề "nóng" trên chính trường cũng như xã hội Israel. Để xoa dịu những người phải có nhà bị giải tỏa, chính phủ Israel mới đây đã thông báo kế hoạch xây dựng 3.000 nhà định cư mới ở các khu vực khác của Bờ Tây.

BT
Thăm dò khán giả