Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Phiến quân Hồi giáo nêu thời hạn chót để hành quyết con tin nước ngoài

(ANTV) - Ngày 15/4, phiến quân Hồi giáo ở Philippines đã nêu thời hạn chót mới là 15 giờ ngày 25/4 tới, để hành quyết 3 con tin nước ngoài, gồm 2 người Canada, 1 người Na Uy, và 1 người Philippines, song giảm số tiền chuộc.

Một đoạn video được phiến quân Hồi giáo đăng tải trên truyền thông xã hội cho thấy, các con tin bị kề dao vào cổ đã kêu gọi gia đình và chính phủ của họ trả tiền chuộc 300 triệu peso, tương đương 6,51 triệu USD/1 con tin. Con số này đã giảm so với mức 1 tỷ peso/1 con tin mà chúng đưa ra hồi năm ngoái.

Những con tin bị bắt cóc tại 1 bờ biển trên 1 hòn đảo ở miền Nam Philippines hồi tháng 9/2015. Số người này được cho là bị giam giữ trong khu rừng trên đảo Jolo - 1 sào huyệt của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Người di cư đổ về Italia và Hy Lạp

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 15/4 cho biết, chỉ trong 3 ngày qua đã có thêm hơn 6.000 người di cư vượt biển Địa Trung Hải để đến Italia và Hy Lạp. Tổ chức IOM cũng cảnh báo làn sóng người di cư tới các quốc gia cửa ngõ châu Âu này nhiều khả năng tiếp tục gia tăng trong những tuần tới do thời tiết đang ấm dần lên.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế, có 5.847 người di cư và tị nạn đã bất chấp mạo hiểm, vượt biển Địa Trung Hải tới Italia, trong khi 174 người đã tới Hy Lạp.

Những người di cư cho biết hầu hết họ đến từ Libya, và vượt biển bằng những chiếc xuồng cao su với số lượng khoảng 130 người/xuồng. Một số khác nói rằng họ đến từ vùng Nam sa mạc Sahara, vùng Sừng châu Phi, đặc biệt là từ Eritrean.

Tổ chức Di trú Quốc tế nhận định, điều kiện thời tiết ấm hiện nay là yếu tố rất thuận lợi cho hành trình vượt biển, và Italia có thể phải chứng kiến làn sóng người di cư tới nước này gia tăng trong những tuần tới.

Ngoài ra, không có bằng chứng nào chứng tỏ số người di cư tới Italia gia tăng trong những ngày qua liên quan đến thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, đưa người di cư từ Hy Lạp về Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả