Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 15/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Núi lửa Mayon tỉnh giấc

(ANTV) - Chiều tối 13/1 (giờ địa phương), núi lửa Mayon  của Philippines đã bất ngờ tỉnh giấc, phun cột tro bụi cao tới 2.500m song chưa gây ra thiệt hại gì. Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cũng cho biết không phát hiện bất kỳ rung chấn động đất liên quan đến núi lửa nào trong 24 giờ trước đó.

Giới chức Philippines duy trì cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Mayon, cho thấy núi lửa đang trong điều kiện bất thường song sẽ không xảy ra phun trào dung nham. Với mức cảnh báo này, người dân được khuyến cáo không tiếp cận núi lửa trong phạm vi 6km do có nguy cơ lở đá, lở đất hoặc lở tuyết cũng như tro bụi phun trào bất chợt. Cảnh báo này cũng yêu cầu người dân tránh khỏi những dòng suối hoặc kênh có thể trở thành những dòng đất núi lửa sạt lở nếu xảy ra mưa lớn.

Núi lửa Mayon nằm cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam. Năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn.

 

Yemen: 35 phiến quân Houthi bị tiêu diệt

Các lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế ủng hộ của Yemen đã tiêu diệt 35 phiến quân Houthi trong cuộc giao tranh đang diễn ra tại tỉnh al-Bayda, miền Trung nước này. Dưới sự yểm trợ từ các chiến đấu cơ của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen cũng đã giành lại được 3 huyện thuộc tỉnh trên từ tay phiến quân Houthi.

Afghanistan không kích tiêu diệt 17 phiến quân

Trong khi đó tại Afghanistan, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt tổng cộng 17 phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Số phiến quân trên bị tiêu diệt khi lực lượng an ninh Afghanistan tiến hành những cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm cực đoan này ở các huyện Haska Mina và Achin thuộc tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan.

 

Bầu cử Iraq: Thủ tướng Haider al-Abadi tiếp tục ra tranh cử

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 12/5 tới đây. Cuộc bầu cử mà ông ky vọng sẽ thay đổi diện mạo của đất nước, đặc biệt trong chính sách chống tham nhũng.

Thủ tướng Haider al- Abadi tuyên bố sẽ thành lập khối chính trị đa sắc tộc, giáo phái được gọi là “Liên minh chiến thắng” để tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5 tới.

Thủ tướng Abadi trong thời gian nắm quyền đã giành được uy tín vì có công nhanh chóng khôi phục quân đội và đánh bại IS tại căn cứ Mosul vào tháng 7 năm ngoái với sự yểm trợ mạnh mẽ của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo cơ chế chia sẻ quyền lực ở Iraq, ghế thủ tướng thường dành cho một chính trị gia người Shiite, tổng thống dành cho người Kurd và chủ tịch Quốc hội được chọn lựa từ các nghị sỹ người Sunni.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình chính trị Iraq, dự kiến một phái đoàn quan chức Chính quyền Trung ương nước này sẽ tới khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc để thảo luận chi tiết việc nới lỏng các lệnh phong tỏa từng áp đặt trước đó. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn chính phủ Iraq tới khu tự trị người Kurd kể từ khi Chính phủ Iraq áp đặt lệnh phong tỏa đối với khu vực này do tiến hành cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập hồi tháng 9 năm ngoái.

 

 

BT
Thăm dò khán giả