Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Nghi can khủng bố hàng đầu vẫn ẩn náu ở Marawi

(ANTV) - Các lực lượng vũ trang Philippines ngày 26/5 khẳng định, nghi can khủng bố hàng đầu Isnilon Hapilon, được cho là người đứng đầu chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á, vẫn đang ẩn náu trong thành phố Marawi ở miền Nam.

Trong khi đó, các phiến quân Maute, bị cáo buộc có liên hệ với IS, đang tìm cách giải cứu cho tên Hapilon. Hiện giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt. Lực lượng an ninh Philippines, được sự yểm trợ của các xe bọc thép và trực thăng có khả năng phóng tên lửa, đang rất nỗ lực để giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi.

Cùng ngày, giới chức quân đội Philippines cho hay, đã xác nhận được có 1 số người nước ngoài (trong đó có người Malaysia, Indonesia và Singapore) trong hàng ngũ phiến quân Maute. Các đối tượng này đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch diễn ra vài tháng qua và Phillippines đang liên hệ với Chính phủ các nước để yêu cầu trợ giúp nếu cần thiết.
 
Các vấn đề nóng tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Sau hội nghị cấp cao NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự sẽ Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước phát triển (G7), khai mạc trong ngày hôm nay tại đảo Si-xin của Italy. Thủ tướng nước chủ nhà Paolo Gentiloni cho biết trong hai ngày nhóm họp, hội nghị tập trung thảo luận một loạt vấn đề nóng có quy mô toàn cầu hiện nay như an ninh, biến đổi khí hậu, thương mại, nhập cư và quan hệ với châu Phi.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni khẳng định nước chủ nhà sẽ cố gắng cân nhắc và hài hòa quan điểm của các bên về những vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G7. Theo Thủ tướng Gentiloni, dường như chắc chắn hội nghị sẽ thông qua tuyên bố chung về chống khủng bố và cực đoan.

Trong thời gian qua, vấn đề an ninh đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các hội nghị thượng đỉnh, đặc biệt là sau vụ đánh bom đẫm máu ở Manchester, Anh, khiến 22 người thiệt mạng hôm 22/5 vừa qua.

Trong khi đó, nguồn tin chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tận dụng cuộc gặp với các lãnh đạo thế giới tại Italy để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn tư tưởng cực đoan lan truyền qua Internet. Bà May cũng sẽ cắt ngắn lịch trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 để tập trung giải quyết vấn đề an ninh trong nước sau vụ tấn công khủng bố tại Manchester.

Bên cạnh vấn đề an ninh, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy thương mại cũng là những vấn đề nóng tại Hội nghị lần này. Giới chuyên gia dự đoán lãnh đạo các nước thành viên khác của G7 sẽ gây áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi lập trường về thương mại và biến đổi khí hậu. /.

BT
Thăm dò khán giả