Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines không đàm phán với phiến quân Maute

(ANTV) - Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Ernesto Abella tuyên bố sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào với nhóm phiến quân Maute.

 
Ngày 27/6, Chính phủ Philippines kiên quyết duy trì chính sách không đàm phán với phiến quân Hồi giáo Maute có quan hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang ẩu náu tại thành phố Marawi, miền Nam nước này.
 
Người phát ngôn của Tổng  thống Phillipines Ernesto Abella cho biết, chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự đã không chấp thuận yêu cầu đàm phán của thủ lĩnh phiến quân Maute về việc thả 150 con tin bị giam giữ tại Marawi, vì điều này đi ngược lại chính sách của chính phủ.
 
Ông Abella cũng nhấn mạnh Chính phủ Philippines sẽ trừng phạt những phần tử khủng bố, đang gây bất ổn tại khu vực miền Nam đất nước và khiến 200.000 người dân phải sơ tán. Ngoài ra, quân đội Phillipines đang tập trung nỗ lực để giải phóng  Marawi khỏi các tay súng phiến quân còn sót lại và giải thoát cho các con tin đang bị sử dụng làm "lá chắn sống".
 
Cuộc giao tranh kéo dài 36 ngày giữa lực lượng quân đội và phiến quân đã khiến ít nhất gần 400 người thiệt mạng, hơn 200.000 người dân phải đi sơ tán tới các trung tâm cứu trợ tại các thị trấn, thành phố lân cận.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi đối thoại với Triều Tiên

 
Ngày 27/6, phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á – Âu lần thứ 2 được tổ chức tại Seoul, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã kêu gọi Hàn Quốc đối thoại với Triều Tiên song song với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng về khả năng cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sau khi Hàn Quốc có ban lãnh đạo mới.
 
Theo Chủ tịch Chung Sye-kyun, cùng với các biện pháp trừng phạt, cộng đồng quốc tế cần kết hợp với các biện pháp đối thoại mới có hy vọng giải quyết tận gốc rễ  vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng nhắc lại sự cần thiết nối lại đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vốn bị đình trệ kể từ cuối năm 2008.
 
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun phù hợp với chủ trương của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người thường xuyên nhấn mạnh việc cần thêm nhiều cuộc đối thoại với Triều Tiên nhằm giải vấn đề hạt nhân tại bán đảo này.
 
Theo Tổng thống Moon Jae-in, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện việc phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên bằng cách sử dụng tất cả các biện pháp, bao gồm đối thoại và đàm phán, cũng như các biện pháp trừng phạt và áp lực của cộng đồng quốc tế./.
Thăm dò khán giả