Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines không chấp nhận đàm phán khi Trung Quốc ra điều kiện

(ANTV) - AP ngày 19/7 đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã từ chối đề nghị của Trung Quốc đàm phán về vấn đề Biển Đông khi Bắc Kinh ra điều kiện phải gạt sang một bên phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đối với vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc.

Theo AP, Ngoại trưởng Perfecto Yasay nêu rõ ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng điều kiện mà Trung Quốc đặt ra là không phù hợp với Hiến pháp và lợi ích quốc gia của Philippines. Ông cũng cho biết:

"Họ nói rằng, nếu chúng tôi nhấn mạnh đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế và yêu cầu thảo luận trên cơ sở phán quyết đó thì có thể dẫn hai nước đến tình thế đối đầu”.

Trước đó, trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu tại Mông Cổ, ông Yasay cho biết, ông Vương Nghị còn cho rằng, Philippines thậm chí không nên “có bất kỳ ý kiến gì” về quyết định của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đối với vụ kiện của Philipppines về Biển Đông.

Bất chấp tình trạng bế tắc hiện nay, Ngoại trưởng Yasay vẫn bày tỏ hy vọng hai nước có thể tìm được một hướng đi chung để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

BT
Thăm dò khán giả