Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 10/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines khởi động chiến dịch vận động tranh cử

(ANTV) - Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 90 ngày cho cuộc tổng tuyển cử tại Philippines đã chính thức được khởi động hôm qua 9/2.

 Có 5 đảng lớn tại Philippines tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Mỗi một đảng đều tiến hành vận động tranh cử tại các khu vực khác nhau.

Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III đã đồng hành cùng với các ứng cử viên của Đảng Tự do (LP) cầm quyền, tiến hành chiến dịch vận động cử tri tại tỉnh Capiz và Iloilo, miền Trung Philippines.

Philippines là quốc gia có nền dân chủ theo kiểu Mỹ, gồm Tổng thống, lưỡng viện quốc hội, cơ quan tư pháp độc lập.

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử ở Philippines sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới, với khoảng 54 triệu cử tri tham gia. Nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Benigno Aquino cũng sẽ kết thúc vào tháng 6 tới.

Bầu cử Mỹ 2016: Bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire

Trong khi đó tại Mỹ, chiều 9/2 theo giờ Việt Nam, các cử tri bang New Hampshire đã bắt đầu tham gia cuộc bầu cử sơ bộ, để lựa chọn ứng viên tổng thống của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Dù chỉ là 1 bang nhỏ ở Đông Bắc nước Mỹ với hơn 1,3 triệu dân, nhưng kết quả bầu cử ở đây được cho là khó dự đoán bởi đến nay, 1/3 số cử tri vẫn chưa có lựa chọn cuối cùng.

Các ứng viên sáng giá đã có những nỗ lực nước rút nhằm thu hút lá phiếu của cử tri. Tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa cam kết lật ngược thế cờ so với cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa hồi tuần trước.

Về phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders cũng tỏ ra quyết tâm vượt lên, sau khi ngậm ngùi về sau bà Hilary Clinton ở bang Iowa với cách biệt sít sao chỉ 0,3% số phiếu.

Ông Sanders mong muốn New Hampshire sẽ trở thành bước tạo đà cho mình, khi mà các cuộc bỏ phiếu sơ bộ sắp tới sẽ diễn ra tại những bang được coi là có lợi thế hơn cho bà Clinton.

Tuy nhiên, với số lượng cử tri độc lập cao, và khoảng 1/3 vẫn chưa có quyết định cuối cùng, cuộc đua tại bang New Hampshire được cho là không dễ đoán định.

BT
Thăm dò khán giả