Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA

(ANTV) - Philippines đã hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan, bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, đồng thời cho biết, Manila sẽ nêu vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh Á- Âu (ASEM) - cuộc gặp mặt quốc tế lớn đầu tiên kể từ sau phán quyết của PCA hôm 12/7 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Philippines Perfecti Yasay một lần nữa hoan nghênh phán quyết ngày 12/7 vừa qua của PCA đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế. 

Ông nói: "Philippines hoan nghênh phán quyến ngày 12/7 vừa qua của PCA, đó là một phán quyết đúng đắn và công bằng. Chúng tôi cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực. Philippines khẳng định một cách mạnh mẽ sẽ tôn trọng phán quyết quan trọng này như một sự đóng góp cho nỗ lực giải quyết các tranh chấp trên biển Đông."

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cũng cho biết trong chương trình nghị sự của Hội nghị ASEM bắt đầu từ ngày hôm nay tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ, ông sẽ thảo luận về “cách tiếp cận hòa bình và dựa trên các nguyên tắc của Philippines” đối với vấn đề Biển Đông cũng như sự cần thiết các bên phải tôn trọng phán quyết lần này của PCA.

Theo phán quyết của PCA được công bố ngày 12/7, yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS).

Phán quyết cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã can thiệp vào các quyền đánh bắt truyền thống của Philippines tại bãi Scarborough trên Biển Đông. Theo PCA, những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines trong lúc đang các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề./.

BT
Thăm dò khán giả