Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 7, 06/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines điều tra nghi vấn vaccine Dengvaxia gây tử vong

(ANTV) - Giới chức y tế Philippines đang tiến hành điều tra 14 trường hợp tử vong nghi liên quan tới vaccine phòng sốt xuất huyết Dengvaxia. Loại vaccine này mới bị Chính phủ Philippines đình chỉ sử dụng do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia sẽ có nhiệm vụ điều tra về các trường hợp tử vong nói trên và kết quả điều tra có thể được công bố trong 1 hoặc 2 tuần tới. Năm 2017, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng vaccine Dengvaxia cho hơn 800.000 trẻ em.

Trước đó, hãng dược phẩm Sanofi từng ca ngợi vaccine Dengvaxia trong việc phòng chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, cuối tháng 11/2017, chính hãng này đã cảnh báo nguy cơ từ vaccine Dengvaxia.

Tại sao Mỹ cần duy trì vai trò lãnh đạo ở châu Á?

 

Sau chuyến thăm Đông Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới phân tích vẫn đặt câu hỏi rằng liệu Mỹ có nhường lại vai trò lãnh đạo của mình ở Châu Á cho Trung Quốc không? tại sao Mỹ phải duy trì vai trò lãnh đạo của mình ở khu vực này? Và mới đây trang brookings.edu đã đăng bài phân tích về vai trò của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương của ông Ryan Hass, chuyên gia về chính sách đối ngoại thuộc viện nghiên cứu Brookings.
 
Bài viết nhận định, sở dĩ  Mỹ vẫn phải "đi bằng hai chân" khi vừa giải quyết vấn đề nội bộ vừa duy trì vai trò lãnh đạo quốc tế tại khu vực Châu Á bởi thứ nhất, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang nhanh chóng trở thành khu vực quan trọng nhất trên thế giới đối với Mỹ. Khu vực này chiếm gần 60% tăng trưởng kinh tế toàn cầu và xuất khẩu của Mỹ vào khu vực này giúp tạo ra nhiều việc làm hơn (khoảng 3,4 triệu việc làm) so với bất cứ khu vực nào trên thế giới. Đây là nơi có 5 quốc gia đồng minh hiệp ước của Mỹ, có nhiều quân đội hùng mạnh nhất thế giới và là nơi có mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, đó là chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ hai, sự hiện diện lâu dài và ổn định của Mỹ trong khu vực đã giúp ngăn chặn sự hung hăng, làm giảm sự đối đầu lâu đời giữa các nước trong khu vực và ủng hộ sự mở rộng của các nền dân chủ.

Thứ ba, sự ủng hộ của Mỹ đối với pháp quyền và nhân quyền giúp tạo ra một môi trường công bằng hơn và dễ dự đoán hơn cho các doanh nghiệp và du khách Mỹ.

Thứ tư, vai trò suy giảm của Mỹ sẽ khuyến khích Trung Quốc tìm cách đẩy mạnh sự trở lại của trật tự khu vực lấy Trung Quốc làm trung tâm.   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      

BT
Thăm dò khán giả