Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 30/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines: Đánh bom khiến hơn 30 người thương vong

(ANTV) - Sáng 29/12, một vụ nổ đã xảy ra tại một trận thi đấu đấm bốc ở thị trấn Hilongos, tỉnh Leyte miền Trung Philippines, khiến 33 người bị thương. Chính phủ Philippines sau đó cho biết đây là vụ đánh bom được kích hoạt từ xa bằng điện thoại di động.

Đây là vụ tấn công thứ hai trong chưa đầy một tuần qua tại một nơi công cộng. Cảnh sát hiện chưa xác định nghi can nào và chưa có tổ chức hay các nhân nào đứng ra thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra ít ngày sau một vụ nổ lựu đạn đúng Giáng sinh bên ngoài một nhà thờ Công giáo làm 16 người thiệt mạng ở đảo Mindanao (miền Trung Philippines). Cảnh sát cho biết không có thông tin nào cho thấy hai vụ việc này có liên quan đến nhau. Hiện Cảnh sát Quốc gia Philippines đang phối hợp với quân đội tiến hành một cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Quốc hội Colombia thông qua luật ân xá cho các tay súng FARC

Quốc hội Colombia ngày 29/12, đã thông qua đạo luật ân xá cho các tay súng của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và các thành viên của quân đội vi phạm những tội nhẹ trong cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua. Đạo luật này là một phần chủ chốt của Thỏa thuận hòa bình giữa FARC và Chính phủ đạt được hồi tháng trước và cũng là cánh cửa mở ra cho FARC để từng bước chuyển thành một đảng đối lập trong tương lai theo thỏa thuận hòa bình vừa ký với Chính phủ.

Luật ân xá cho các tay súng của FARC và thành viên quân đội Colombia không bao gồm những người vi phạm tội ác chiến tranh nghiêm trọng hay tội ác chống lại loài người.

Mặc dù vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe đối lập Đảng cánh hữu Trung tâm Dân chủ, song đạo luật ân xá vẫn được cả Thượng viện và Hạ viện Colombia thông qua do liên minh cầm quyền của Tổng thống Juan Manuel Santos chiếm đa số tại Quốc hội.

Đây là đạo luật đầu tiên trong hàng loạt đạo luật dự kiến phải được thông qua theo thỏa thuận hòa bình với hy vọng có thể đảm bảo FARC chuyển đổi thành một đảng phái chính trị một cách suôn sẻ. Những luật khác gắn với thỏa thuận hòa bình cần được thông qua liên quan tới vấn đề cải cách nông thôn, đền bù cho các nạn nhân của cuộc chiến, dỡ bỏ bom mìn còn lại sau chiến tranh và một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc giám sát.

Khoảng 7.000 tay súng FARC sẽ từ bỏ vũ khí trong vòng 6 tháng nữa. Lực lượng này cũng đang bắt đầu chuyển đến các khu vực giải ngũ đặc biệt.

 

BT
Thăm dò khán giả