Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines chịu ảnh hưởng của khủng bố nhiều nhất châu Á-Thái Bình Dương

(ANTV) -Chỉ số Khủng bố toàn cầu (GTI) 2017 do Viện Kinh tế và hòa bình (IEP) vừa công bố cho thấy, các hoạt động khủng bố và con số thương vong đã tăng cao tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương kể từ năm 2002, trong đó Philippines phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bạo lực chính trị trong khu vực.

 


Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực mà theo báo cáo phân loại tách biệt với Nam Á, ở 3 nước Philippines, Thái Lan và Myanmar có sự gia tăng lớn nhất về hoạt động khủng bố trong giai đoạn kể từ năm 2002 tới nay. Số lượng các vụ tấn công ở 3 quốc gia này chiếm 94% trong năm 2016.

Philippines đứng thứ 12 trên thế giới theo GTI, điều này có nghĩa quốc gia này chịu ảnh hưởng của khủng bố tồi tệ hơn Nam Sudan, Bangladesh và Libya. Từ năm 2002-2016, Philippines đã hứng chịu hơn 3.100 vụ tấn công khủng bố khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng. Cho tới nay, phần lớn các vụ tấn công là do nhóm vũ trang Quân đội nhân dân mới (NPA) thực hiện. Nhóm này bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Giáo hoàng Francis thăm Myanmar

Ngày 27/11, Giáo hoàng Francis đã đến thăm Myanmar. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng đến quốc gia có đa số người dân theo đạo Phật này. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh, làn sóng bạo lực xảy ra tại bang Rkhine của Myanmar từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Ro-hingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang này buộc chính phủ phải triển khai các chiến dịch an ninh.

 
Hiện Myanmar có khoảng 700.000 người theo đạo Cơ đốc, chiếm 1% trong tổng số 51 triệu dân và sinh sống rải rác tại nhiều khu vực xa xôi của nước này. Ước tính khoảng 200.000 người Cơ đốc giáo sẽ đổ về thành phố Yangon của Myanmar vào ngày 29/11 tới để được nhìn thấy Giáo hoàng.

Theo kế hoạch, Giáo hoàng Francis sẽ tới thăm Bangladesh vào ngày 30/11, gặp gỡ một phái đoàn người Hồi giáo Rohingya, giới lãnh đạo chính trị và tôn giáo Bangladesh tại thủ đô Dhaka.

Kể từ ngày 25/8, xung đột và các vụ giao tranh nghiêm trọng nhất xảy ra gần thị trấn Maungdaw đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Bạo lực khiến hơn 620.000 người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách vượt biên sơ tán sang lãnh thổ Bangladesh. Tình trạng này đang có nguy cơ bùng nổ thành cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, đòi hỏi các nỗ lực và hành động quốc tế nhằm đáp ứng những nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng, nhất là về lương thực, nước uống, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc y tế và chỗ ở.

Nga đề xuất kế hoạch 3 giai đoạn nhằm giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov vừa trình bày một kế hoạch theo nhiều giai đoạn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây là động thái nằm trong chuyến thăm của ông tới Hàn Quốc để thảo luận về tình hình Triều Tiên.
 

Theo kế hoạch này, giai đoạn thứ nhất là giảm căng thẳng quân sự, trong đó Triều Tiên từ bỏ thử chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc giảm quy mô và cường độ các cuộc tập trận. Giai đoạn 2 sẽ là đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên về các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, tiếp đó là nối lại đối thoại liên Triều. Giai đoạn 3 sẽ là đàm phán giữa tất cả các bên liên quan về các vấn đề an ninh tập thể tại châu Á, trong đó có phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Morgulov, Nga đã gửi kế hoạch này tới phía Mỹ và Triều Tiên, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Hồi tháng 7 vừa qua, các Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến "cùng ngừng", Triều Tiên kiềm chế các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đổi lại, Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn. Mỹ đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng các cuộc tập trận của họ chỉ mang tính phòng thủ.

BT
Thăm dò khán giả