Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiến quân IS bắt 3.500 dân thường làm nô lệ tại Iraq

(ANTV) - Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc vừa đưa ra một báo cáo cho thấy, có gần 3.500 dân thường Iraq đã bị Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ làm nô lệ, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các nạn nhân chủ yếu đến từ tộc người Yazidi sống ở miền Bắc Iraq, trong khi một số đến từ những cộng đồng thiểu số khác.

Báo cáo chủ yếu dựa trên lời kể của nạn nhân, những người sống sót và nhân chứng của sự việc vi phạm nghiêm trọng quyền con người này.

Hôm 17/1 vừa qua, phiến quân thuộc tổ chức IS đã sát hại 300 người dân Syria trong các vụ tấn công thành phố Deir al-Zor và vùng lân cận Begayliya.

Tổ chức này cũng từng thực hiện nhiều  vụ thảm sát tương tự ở Iraq và Syria kể từ khi tuyên bố thành lập một "Vương quốc hồi giáo" tại những khu vực mà chúng kiểm soát năm 2014./.

 

Đa số người dân thất vọng với chiến lược chống khủng bố quốc gia

Một cuộc thăm dò vừa được thực hiện của viện Gallup Mỹ cho thấy, mức độ hài lòng của người dân Mỹ đối với chiến lược an ninh chống khủng bố quốc gia suy giảm đáng kể trong bối cảnh các vụ tấn công đẫm máu liên tiếp xảy ra gần đây như vụ khủng bố tại Pháp và California (Mỹ).

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 43% người Mỹ tán đồng các biện pháp an ninh chống khủng bố hiện tại của Washington, so với con số 59% của cùng kỳ năm ngoái và 69% hồi tháng 1/2014.

Gallup cho biết các vụ tấn công khủng bố mới nhất do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành tại Paris, Pháp và California, Mỹ cuối năm ngoái đã khiến niềm tin của người Mỹ vào năng lực bảo vệ người dân của chính phủ tuột dốc đồng thời khiến khủng bố trở thành vấn đề quốc gia được quan tâm nhất hiện nay.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sắp bước vào giai đoạn gay cấn, sự quan tâm của người Mỹ đối với chiến lược chống khủng bố được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bầu cử tổng thống và cả cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào mùa Thu này. Xa hơn nữa, sẽ tác động tới cách thức Washington giải quyết các thách thức an ninh quốc gia trong thời gian sắp tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả