Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 12/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên chợ đổi rác lấy thực phẩm ở Mexico

(ANTV) - Rác được xem là thứ vô giá trị, là thứ bỏ đi, thậm chí nhiều quốc gia còn đau đầu với việc xử lý rác thải. Tuy nhiên tại Mexico, rác lại có thể dùng để mua thực phẩm, thì quả là một câu chuyện kỳ lạ. Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc phân loại rác thải, chính phủ Mexico đã triển khai sáng kiến mở phiên chợ đổi các rác thải có thể tái chế lấy thực phẩm tại nhiều địa phương trên cả nước.

 

Mỗi tháng một lần, khu chợ Mercado de Trueque trong công viên Chapultepec ở thành phố  Mexico City, có hàng ngàn người dân lại mang rác thải có thể tái chế như chai lọ, đồ nhựa, thùng cũ đến đây để đổi lấy thực phẩm tươi sống.

Một chợ phiên hàng tháng và lưu động, mỗi tháng được mở ra tại một khu phố khác nhau. Rác có thể tái xử lý mang đến sẽ được nhân viên thu mua rác cân đo và trả bằng những phiếu điểm xanh quy ra tiền, tùy theo lượng rác mang tới. Người đổi rác có thể mua thực phẩm, rau quả hay vật dụng được bày bán ngay tại chợ này.

Phiên chợ trao đổi nằm trong một loạt sáng kiến của chính quyền thủ đô Mexico city với mục tiêu góp phần làm sạch thành phố 20 triệu dân, mà trước đây bị coi là thành phố ô nhiễm nhất hành tinh. Sáng kiến này ngày càng được người dân ưa thích.

Rác sau khi thu mua ở chợ sẽ được chuyên chở đến nhà máy xử lý rác của thành phố để tái chế. Giới sản xuất địa phương cũng hoan nghênh loại hình chợ trao đổi này, bởi nó giúp cho nông sản họ sản xuất ra được tiêu thụ nhều hơn và chính phủ Mexico mua sản phẩm của họ với giá cao hơn thị trường.

Từ năm 2010, thành phố Mexico đã thay đổi cách quản lý rác, đó là yêu cầu dân chúng phân loại rác ngay từ nhà và cho xây một bãi rác có thể chứa đến 6.000 tấn rác mỗi ngày. Và chợ trao đổi này được mở cũng nhằm mục tiêu khuyến khích và thúc đẩy người dân phân loại rác, ý thức được là thùng rác của họ có thể mang lại tiền, chỉ bằng một hành động nhỏ là phân loại rác.

Bên cạnh việc giải quyết nhu cầu bán rác đổi lương thực của người dân, phiên chợ này còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Phiên chợ gọi là đổi rác này rất thành công, thu hút đông đảo khách hàng, với ít nhất 2.000 người đến chợ phiên hàng tháng.

 

BT
Thăm dò khán giả