Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 26/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phép thử của Triều Tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden

(ANTV) -  Ngày 25/3, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, sau khi Bình Nhưỡng phóng các tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Tây vào cuối tuần qua, vốn được công bố muộn hôm 24/3. 

Đặc biệt, động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đang hoàn thiện chính sách về Triều Tiên. Việc Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa đạn đạo sáng 25/3 liệu là khởi đầu của nỗ lực “ngoại giao bằng tên lửa” hay là lời nhắc nhở về cái giá Mỹ phải trả khi không đạt được thỏa thuận với nước này?

Sáng 25/3, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản, động thái được coi là phép thử của Bình Nhưỡng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Động thái diễn ra khi Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tăng cường năng lực quân sự, gây sức ép lên Washington trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bị đình trệ này đã ngay lập tức khiến dư luận quốc tế có phản ứng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng: Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một mối đe dọa đối với đất nước chúng tôi và cho an ninh khu vực. Nó vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành động này. Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia liên quan khác, để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: Duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn là việc làm phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên liên quan, cũng như kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi luôn kêu gọi các bên liên quan cùng làm việc tiếp tục tháo gỡ, giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, sau khi Bình Nhưỡng phóng các tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Tây vào cuối tuần qua, vốn được công bố muộn hôm 24/3. Trả lời phóng viên hỏi về phản ứng của Mỹ với vụ phóng tên lửa hành trình của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden có câu trả lời ngắn gọn:

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ: Chúng tôi nhận thấy Triều Tiên không có thay đổi nhiều.

Trong quá khứ, Triều Tiên vẫn thường “thử thách” các chính quyền mới của Mỹ thông qua các vụ phóng tên lửa và một số hành động khiêu khích khác nhằm gây sức ép, buộc Mỹ quay trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, vụ thử tên lửa hôm 25/3 được đánh giá là hành động khiêu khích “có chừng mực” hơn so với các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa năm 2017 – động thái vốn gây lo ngại bùng nổ chiến tranh, trước khi Triều Tiên chuyển hướng sang đối thoại với chính quyền Donald Trump vào năm 2018.

Phi hạt nhân hóa là một điều tuyệt vời, một hiệp ước hòa bình cho Chiến tranh Triều Tiên sẽ mang lại lợi ích cho người dân trên Bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là bài toán khó đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nhiệm kỳ của mình, tuy nhiên, ông hoàn toàn có thể tiếp tục đặt nền móng cho hòa bình. Điều này có thể mất nhiều thập kỷ kiên nhẫn đàm phán, với cả những thất bại. Nhưng sau cùng, nếu các bên có thiện chí, thỏa thuận phi hạt nhân hóa sẽ không phải là điều không tưởng./.

BT
Thăm dò khán giả