Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe đối lập Syria đã ngừng tham gia vòng hòa đàm

(ANTV) -  AFP đưa tin, ngày 3/5, phe đối lập Syria đã ngừng tham gia vòng hòa đàm mới nhất do Nga hậu thuẫn ở Kazakhstan để phản đối tình trạng ném bom tiếp diễn tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trước đó, ngày 2/5, một phái đoàn của phe đối lập Syria đã đến thủ đô Astana của Kazakhstan để tham gia cuộc đàm phán do Nga làm trung gian, nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này.

Phái đoàn Chính phủ Syria do Đại diện thường trực của nước này tại Liên hợp quốc (LHQ) Bashar Jaafar dẫn đầu cũng đã tới Kazakhstan ngày 1/5 để tham gia đàm phán.

Đây là vòng đàm phán mới nhất về Syria kể từ sau khi Mỹ tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria, làm phức tạp thêm tình hình ở khu vực.
 
Mỹ xem xét nghiêm túc việc chuyển sứ quán tới Jerusalem

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 2/5 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "xem xét nghiêm túc" việc chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Phát biểu này được đưa ra chỉ một ngày trước chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh: "Tổng thống Donald Trump đã và sẽ luôn ủng hộ Israel. Tổng thống hiện cũng đang xem xét nghiêm túc  việc việc chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem"

Theo Phó tổng thống Pence, trên phương diện cá nhân, ông Trump cam kết trở thành vị tổng thống Mỹ chấm dứt được cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine. Ông còn nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump "sẽ không bao giờ thỏa hiệp về sự an toàn và an ninh của nhà nước Do Thái Israel."

Việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem là một hành động bị cáo buộc mang động cơ chính trị và sẽ khiến Palestine nổi giận. Người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô tương lai và là một phần của chủ quyền lãnh thổ Palestine. Một động thái như vậy sẽ tách Mỹ với hầu hết cộng đồng quốc tế, trong đó có cả những đồng minh thân cận nhất ở Tây Âu và thế giới Arab.

 

BT
Thăm dò khán giả