Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe đối lập Romania gia tăng sức ép đòi Thủ tướng từ chức

(ANTV) - Bất chấp việc chính phủ Romania đã hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi liên quan đến việc miễn truy tố các quan chức tham nhũng, Đảng Tự do quốc gia đối lập chính vẫn yêu cầu Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp và Chủ tịch Hạ viện nước này phải từ chức. Về phần mình, Thủ tướng nước này kêu gọi người dân kiềm chế trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn diễn ra trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Theo Chủ tịch lâm thời của Đảng Tự do Quốc gia – đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Romania, Thủ tướng Sorin Grindeanu đã hủy bỏ sắc lệnh trên, song không đề cập tới việc nhận trách nhiệm về hành động của mình và ê kíp của ông phải từ chức.

Về phần mình, thủ tướng kêu gọi người biểu tình kiềm chế, đồng thời hối thúc những người ủng hộ chính phủ lên tiếng bảo vệ chính phủ. Thủ tướng nhấn mạnh đảng Dân chủ Xã hội của ông có trách nhiệm với những cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ mình trong cuộc bầu cử cách đây 2 tháng, đồng thời khẳng định sẽ không từ chức. Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng sẽ cách chức Bộ trưởng Tư pháp do thất bại trong việc xử lý sắc lệnh trên.

Dự kiến ngày mai 8/2, Quốc hội Romania sẽ nhóm họp để bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với liên minh cầm quyền, song chắc chắn chính phủ của thủ tướng Xô rin sẽ vượt qua vì liên minh cầm quyền đang nắm đa số ghế tuyệt đối trong cơ quan lập pháp.

Israel tìm cách hợp pháp hóa các khu định cư Do Thái


Với 60 phiếu thuận và 52 phiếu chống, Quốc hội Israel đã thông qua một dự luật nhằm hợp pháp hóa hàng chục khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Theo giới quan sát, động thái này nhằm mở đường cho việc thừa nhận khoảng 4.000 khu nhà định cư xây dựng trên vùng đất của người Palestine mà Israel chiếm đóng trái phép.
 
Toàn bộ thành viên đảng đối lập trong Quốc hội Israel đã bỏ phiếu chống, trong khi chỉ các nghị sĩ đảng cầm quyền ủng hộ dự luật nói trên.

Theo dự luật mới này, người Israel sống trong các khu nhà định cư trái phép được quyền tiếp tục sinh sống ở đây, trong khi những người Palestine là chủ sở hữu của các khu đất xây nhà định cư sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường.

Ngay lập tức, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã lên tiếng chỉ trích động thái nói trên, coi đây là hành vi nhằm “hợp pháp hóa những xâm phạm” đối với đất đai của người Palestine.

Việc xây dựng nhà định cư Do Thái bị xem là trái với luật pháp quốc tế vì chúng được xây trên các phần đất mà Israel chiếm đóng của Palestine trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

BT
Thăm dò khán giả