Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe đối lập Anh tìm cách ngăn Brexit “cứng”

(ANTV) - Trong bối cảnh thời điểm nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang đến gần, lãnh đạo các đảng đối lập tại Anh đã nhóm họp tại Westminster, và cùng ký kết “Tuyên bố Church House” - 1 đề xuất mà họ cho là cách tốt nhất để đảo ngược kịch bản Brexit không thỏa thuận, thay vì 1 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ hiện nay của Thủ tướng Boris Johnson.

 

Cuộc họp diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Công đảng, đảng Quốc gia Scotland, đảng Dân chủ Tự do, đảng Xanh và Nhóm độc lập vì Sự thay đổi, với nội dung nghị sự về những chiến thuật ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Tuyên bố chung sau cuộc họp khẳng định các đảng đã nhất trí về sự cấp thiết phải cùng hành động tại Hạ viện, tập trung vào những lựa chọn gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon. Dự kiến các đảng sẽ tiếp tục nhóm họp trong 48 giờ tới để tìm hiểu những khía cạnh và kịch bản khác nhau cũng như thảo luận chi tiết các vấn đề này.

Cùng ngày, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn cũng gửi 1 bức thư tới 116 nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và các nghị sĩ độc lập kêu gọi tìm cách ngăn chặn Brexit “cứng”.

Theo kế hoạch, Hạ viện Anh sẽ trở lại làm việc vào tuần tới và nhiều khả năng Thủ tướng Boris Johnson sẽ đối mặt với khó khăn sau khi cam kết chắc chắn sẽ đưa nước Anh rời EU vào cuối tháng 10 tới, dù có đạt được thỏa thuận hay không.

 Anh đầu tư phát triển công nghệ giao thông xanh

Anh đã công bố khoản đầu tư 370 triệu USD hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, giúp các phương tiện giao thông xanh hơn và sạch hơn.

Trong tương lai, Anh sẽ đưa vào vận hành các loại phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như taxi bay, máy bay thương mại điện hay máy bay vận tải hàng hóa không người lái. Đây là định hướng phát triển của Chính phủ Anh trong nỗ lực góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, Anh đã công bố khoản đầu tư 370 triệu USD hỗ trợ các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, giúp các phương tiện giao thông xanh hơn và sạch hơn. Mục tiêu trước mắt của Anh là tập trung phát triển máy bay cỡ nhỏ và các loại máy bay không người lái để đảm bảo sự ổn định của các công nghệ mới trước khi phát triển các dòng máy bay chở khách cỡ lớn thân thiện với môi trường.

Ngoài dự án trên, Chính phủ Anh sẽ đầu tư 6,15 triệu USD cho 5 mạng lưới nghiên cứu giao thông mới do các trường đại học danh tiếng trong nước đảm nhận.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả