Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phe Dân chủ công bố dự luật chống sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát

(ANTV) - Hai tuần sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình trên toàn nước Mỹ, phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật. Ngày 8/6 (theo giờ Mỹ), các nghị sĩ đảng Dân chủ, dẫn đầu bởi một nhóm các nghị sĩ da màu, đã công bố một dự luật nhằm chống lại tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, cũng như chống nạn phân biệt chủng tộc.

 

Dự luật này sẽ tạo thuận lợi cho việc truy tố những cảnh sát hành xử sai trái và vi phạm quyền công dân trong Hiến pháp. Văn kiện này cũng cho phép các nạn nhân cùng gia đình yêu cầu cảnh sát vi phạm bồi thường thiệt hại về mặt tài chính. Các nghị sĩ đảng Dân chủ hy vọng sẽ đưa dự luật này ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước cuối tháng này.

Các cuộc biểu tình lan rộng trên khắp nước Mỹ, bắt đầu từ khi người đàn ông da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát da trắng ghì cổ xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút khiến ông Floyd ngạt thở. Hành động trên đã gây phẫn nộ trong cộng đồng không chỉ tại nước Mỹ.

Làn sóng biểu tình cũng đã lan rộng ra các nước khác. Từ ngày 31/5, một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại Canada, Anh, Đức và New Zeland bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội thời kỳ dịch bệnh./.

 

Các công nhân tham gia phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, Pháp, đã bắt đầu tháo dỡ hệ thống giàn giáo kim loại được dựng lên vào thời điểm trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn, để tu sửa nhà thờ và đã bị nóng chảy, hư hỏng trong thảm họa tháng 4 năm ngoái. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi ngọn tháp và phần mái của biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng hơn 800 năm tuổi của nước Pháp.

Theo các quan chức, một cần trục đã nâng các công nhân lên giàn giáo để đánh giá lần cuối trước khi các công nhân khác có thể bắt đầu công việc cưa nhỏ hệ thống giàn giáo được lắp ráp từ khoảng 40.000 ống kim loại trong tuần này. Những công nhân thực hiện việc cưa sẽ được thả xuống giàn giáo bằng dây thừng từ một cần trục nâng.

Trước đó, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm.Tính đến thời điểm này, hơn 900 triệu euro (gần 1 tỷ USD) đã được khoảng 340.000 công ty và cá nhân trên toàn thế giới tài trợ hoặc cam kết tài trợ cho công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà./.

Thăm dò khán giả