Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Chủ Nhật, 14/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát minh mới giúp người liệt có thể đi được

(ANTV) - Một thành tựu y học mới vừa giúp các bệnh nhân bị liệt do chấn thương cột sống có thể lấy lại khả năng cử động chân sau khi tập luyện, thậm chí còn có thể tự đi lại bằng cách chống nạng với một bộ xương ngoài nối với não bộ

Các nhà khoa học đã phát triển Dự án Walk Again tin rằng những người bị liệt có thể đi lại được nhờ sử dụng một bộ xương ngoài được điều khiển bằng suy nghĩ của họ. Nhưng họ cũng rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, trong quá trình tập luyện, các bệnh nhận đều bắt đầu lấy lại xúc giác và cử động ở vùng dưới khu vực xương sống bị chấn thương.

Tiến sỹ Miguel Nicolelis, giám đốc Trung tâm cơ khí thần kinh thuộc Đại học Duke, Hoa Kỳ cho biết: "Trước đây 7 bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều ở trạng thái liệt hoàn toàn, nhưng giờ chỉ còn là “liệt một phần". Chúng tôi nhận thấy rằng việc tập luyện lâu dài với các giao diện não - máy trong những bối cảnh khác nhau đã khôi phục lại một phần hoạt động thần kinh, thể hiện qua sự hồi phục một phần các chức năng cơ động và xúc giác của tất cả các bệnh nhân."

Hoạt động tập luyện của các bệnh nhân sử dụng thực tế ảo để điều khiển một hiện thân máy tính với giao diện não máy. Khi họ nghĩ về việc đi về phía trước, hiện thân sẽ cử động như thể đó chính là cơ thể của họ. Họ cũng dùng hệ thống này để điều khiển một robot và sau đó là bộ xương ngoài mà bệnh nhân mang. Điều đáng ngạc nhiên nhất là việc tập luyện này dường như có ảnh hưởng lên chính cơ thể bệnh nhân.

Các nhà khoa học tin rằng đây là động lực cho các bệnh nhân bị liệt 

Tiến sỹ Miguel Nicolelis, giám đốc Trung tâm cơ khí thần kinh thuộc Đại học Duke, Hoa Kỳ: “​Các bệnh nhân cũng lấy lại được một phần khả năng kiểm soát đại tiểu tiện, và chức năng tim mạch cũng cải thiện hơn. Từ quan điểm giải phẫu chúng tôi nghĩ, chấn thương đã không phá hủy toàn bộ dây thần kinh trong xương sống"

Các nhà khoa học cũng đang tiếp tục nghiên cứu xem kỹ thuật mới này sẽ mang lại những kết quả gì khác khi các bệnh nhân đang liên tiếp hồi phục. Nhưng họ tin rằng kết quả nghiên cứu của mình sẽ không chỉ đóng vai trò thiết yếu trong việc kích hoạt hồi phục với các bệnh nhân, mà còn có thể là động lực quan trọng cho các bệnh nhân bị liệt trên toàn thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả