Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 17/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện xưởng đèn gốm hơn 1.000 năm tuổi ở Jerusalem

(ANTV) - Các nhà khoa học tại Viện Khảo cổ thuộc Đại học Hebrew đã phát hiện tàn tích của một xưởng đèn gốm ở thành phố Beit Shemesh, phía tây Jerusalem.

 

Nhóm chuyên gia tìm thấy nhiều khuôn đèn hoàn chỉnh, một lò nung và nhiều đèn dầu bằng gốm nguyên vẹn chưa qua sử dụng từ giữa thế kỷ 7 đến thế kỷ 11. Các đèn và khuôn được khắc họa tiết trang trí hình học và hoa. Trong đó có một khuôn khắcAllah, từ chỉ thánh trong tiếng Arab.

Một số cổ vật đang được trưng bày tại triển lãm ở Bảo tàng Israel, Jerusalem.

Phát hiện mới cung cấp những thông tin quý giá về hoạt động làm gốm ở Beit Shemesh thời cổ đại.

Loài bướm vua tại Mỹ trên bờ vực nguy cấp

 

Theo AP, bướm vua, loài bướm sặc sỡ và quen thuộc bậc nhất trên khắp Bắc Mỹ đang được cho là sinh vật bị đe dọa bởi số lượng giảm mạnh.

Bướm vua, còn gọi là bướm chúa, trong quá khứ, từng phân bố rộng rãi trên khắp Bắc Mỹ. Tuy nhiên, việc các trang trại sử dụng thuốc trừ sâu kết hợp với quá trình biến đổi khí hậu đã khiến số lượng loài này giảm mạnh.

Sự sụt giảm về số lượng của bướm vua bắt đầu từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước đã khiến nhiều cá nhân, tổ chức và cơ quan chính phủ khởi xướng các chiến dịch bảo tồn loài bướm quen thuộc này.

Giới khoa học ước tính 80% lượng bướm vua ở miền Đông nước Mỹ đã biến mất trong khoảng 25 năm trở lại đây, cho thấy những nỗ lực bảo tồn đơn lẻ là chưa đủ để ngăn loài bướm này thoát khỏi nguy cơ bị đe dọa và xóa sổ.

B.T
Thăm dò khán giả