Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 27/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện vùng khí hậu tối ưu đối với virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Song song với cuộc chạy đua điều chế vaccine phòng chống dịch Covid-19, các nhà khoa học cũng đang tiếp tục tìm hiểu về môi trường mà virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại, để có cái nhìn rõ hơn về cách thức virus này phát tán trên toàn cầu. 

 

Một nghiên cứu của Đại học Lan Châu, Trung Quốc được đăng trên tạp chí Khoa học môi trường mới đây cho thấy, hơn 1/2 số ca mắc Covid-19 xảy ra tại những nơi có nhiệt độ không khí dao động trong khoảng từ 5-15 độ C.

Thông qua nghiên cứu dữ liệu của khoảng 3,75 triệu ca mắc Covid-19 tại 185 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới trong giai đoạn từ ngày 21/1 đến ngày 6/5, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những nơi có nhiệt độ dao động từ 5-15 độ C ghi nhận 60% số ca mắc Covid-19, trong khi 73,8% số ca tập trung tại những khu vực có độ ẩm tuyệt đối từ 3-10 gram/1 m3.

Kết quả này cho thấy virus SARS-CoV-2 dường như lan đến các nơi có vĩ độ cao hơn, cũng như cho thấy có thể có 1s vùng khí hậu tối ưu trong đó lượng virus tăng đáng kể ở bề mặt của vật thể. Các nhà khoa học cũng cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể lây lan theo chu kỳ và các ổ dịch có thể xuất hiện tại các thành phố lớn nằm ở vĩ độ trung vào mùa Thu năm nay, đồng thời khẳng định không thể dựa vào phỏng đoán dịch Covid-19 sẽ chấm dứt khi nhiệt độ tăng.

Airbus điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay ở Pakistan

Liên quan đến vụ rơi máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) tại thành phố Karachi miền Nam nước này, khiến 97 người thiệt mạng hồi tuần trước. Giới chức Pakistan cho biết hãng Airbus đã cử một nhóm chuyên gia 11 người tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

 

Hãng hàng không quốc tế Pakistan cho biết, các chuyên gia và kỹ sư của Airbus sẽ đến thị sát hiện trường vụ tai nạn, đồng thời nhấn mạnh rằng phía Pakistan đang làm mọi điều có thể để hỗ trợ.

Trước đó, giới chức y tế Pakistan xác nhận 97 người đã thiệt mạng và chỉ có 2 người sống sót khi chiếc máy bay xấu số đâm vào một khu dân cư gần sân bay Jinnah. Đài kiểm soát không lưu cho biết đã gửi cho phi công của máy bay 3 cảnh báo hạ độ cao và tốc độ song không được thực hiện. Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem vụ tai nạn là do lỗi phi công hay trục trặc kỹ thuật. Dự kiến một báo cáo đầy đủ sẽ được hoàn tất trong khoảng 3 tháng.

BT
Thăm dò khán giả