Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên tại Lào

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6/3 thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus Zika tại Lào, nâng danh sách các nước có người nhiễm Zika lên con số 41.

Trước đó, cơ quan y tế Philippines cũng thông báo về ca nhiễm virus Zika đầu tiên, bệnh nhân là một phụ nữ người Mỹ từng có thời gian ở thăm Philippines.

Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã thông báo về trường hợp, một công dân Mỹ tới thăm Philippines vào tháng 1 vừa qua và đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus Zika vào tuần cuối cùng trước khi người này trở về Mỹ.

Hiện tại, giới chức y tế Philippines và Mỹ đang phối hợp điều tra hồ sơ của bệnh nhân trên, trong đó có cả những nơi người này đã từng đến khi ở Philippines, để xác định nguồn lây nhiễm.

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực châu Á chỉ mới phát hiện được một vài nước có người nhiễm Zika. Hiện Bộ Y tế Lào vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về báo cáo của WHO về trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus Zika tại nước này.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch Zika, với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và 641 trường hợp trẻ em mắc chứng đầu nhỏ./.

Thảm họa sóng thần Nhật Bản: Nỗi đau vẫn còn đó

Đã 5 năm trôi qua, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter kèm theo sóng thần cao hơn 40m đã tàn phá miền Đông Bắc của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Nhưng những nỗi đau của người còn lại vẫn chưa khi nào nguôi ngoai.

Ngày 11/3/2011 là ngày không thể nào quên trong lịch sử của nước Nhật khi thảm họa kép kinh hoàng đã ập xuống đây. Một trận động đất khủng khiếp kéo theo sóng thần đã tàn phá vùng ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hơn 18.000 người. Để lại một nỗi đau quá lớn đối với thân nhân những người đã mất.

Không chỉ có những nạn nhân, hơn 2.000 người dân Nhật Bản đã qua đời vì áp lực cuộc sống, sự suy sụp, đau khổ vì không vượt qua được cú sốc về tinh thần dù may mắn sống sót sau thảm họa. 4 năm, 10 năm hay 20 năm qua đi, nhiều người vẫn sống trong những cơn ác mộng, những nỗi đau không thể nguôi ngoai.

Bà Takayuki Ueno, Người dân ở Fukushima chia sẻ "Tôi là bậc phụ huynh, và một trong những nhiệm vụ lớn nhất của cha mẹ là để bảo vệ các con. Tôi đã không thể làm điều này, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi đúng là phụ huynh tồi tệ nhất trên đời, và tôi phải xin lỗi con tôi vì điều này."

Các vùng đất này giờ đã không còn dấu tích của vụ thảm họa, nhưng có lẽ nỗi đau trong lòng những người sống sót sẽ chẳng thể nguôi ngoai được./.

BT
Thăm dò khán giả