Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện thay đổi lịch sử từ mộ thiếu nữ 9.000 năm tuổi

(ANTV) - Từ lâu, một xã hội săn bắt – hái lượm cổ đại được mặc định với hình ảnh nam giới đi săn thú, xẻ thịt; còn phụ nữ thì đi tìm kiếm rau quả. Điều đó có thể đã sai khi mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ, bên trong là hài cốt một thiếu nữ mới 17-19 tuổi, được chôn cùng những vật dụng cô mang theo trong những chuyến săn bắn.

 

Kết quả phân tích hài cốt cho thấy thiếu nữ trẻ trung này là một thợ săn thực thụ, từng băng qua những thảo nguyên để tìm kiếm các con thú to lớn. Các đồ tùy táng được đặt cạnh cô cũng cho thấy điều đó.

Trong các ngôi mộ cổ, thứ được chôn theo thường là những vật dụng quen thuộc khi họ còn sống. Đối với cô gái này chính là những con dao, đầu mũi tên, rìu chặt bằng đá chuyên để săn và chặt nhỏ các động vật lớn, dao cạo để xử lý da.

Ngôi mộ cổ cho thấy sự phân công lao động dựa vào giới tính trong thời kỳ này có vẻ chỉ là một lý thuyết của người hiện đại, hoặc chỉ phổ biến ở một số vùng. Một thợ săn nam giới lớn hơn vài tuổi cũng được tìm thấy gần đó, với cách chôn cất tương tự.

 

Một thực đơn mới có tên “Biden Burger” đã xuất hiện tại một nhà hàng ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Được biết đến với món bánh mì kẹp “tổng thống”, nhà hàng Tsunami gần căn cứ hải quân Mỹ Yokosuka đã bắt đầu phục vụ món “Burger Biden”, đặt theo tên của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. Trước đây, nhà hàng cũng từng phục vụ thực đơn “Obama Burger” và “Trump Burger”.

“Biden Burger” được làm từ các loại thực phẩm mang tính biểu tượng của bang Pennsylvania, quê hương của ông Biden như khoai tây hay phô mai Philadelphia. Giá của món mới là 1.980 yên Nhật, tương đương khoảng 18 USD.

Tesla xây dựng nhà máy pin năng lượng mặt trời khổng lồ

 

Bang Victoria miền Nam Australia vừa thông báo rằng, họ đang hợp tác với Tesla để xây dựng một nhà máy pin lưu trữ năng lượng mặt trời khổng lồ, để ổn định mạng lưới điện và lưu trữ năng lượng tái tạo.

Nhà máy pin với tên gọi Victoria Big Battery Megapack này được xây dựng gần Geelong, cách khoảng 70 km về phía tây nam của Melbourne, và sẽ cung cấp 300 megawatt năng lượng, nhiều gấp ba lần so với hệ thống 100 megawatt ban đầu của Tesla được xây dựng tại Hornsdale miền Nam Australia. Nhà máy pin lưu trữ này có kích thước bằng sân bóng đá, đặt tại khu vực có các trang trại gió và lắp đặt năng lượng mặt trời.

Việc xây dựng nhà máy pin lưu trữ Victoria Big Battery Megapack được các quan chức Australia coi là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng, khi các mạng lưới điện cũ đã bị mất khả năng vận hành trong những năm gần đây.Được biết, nhà máy pin dự kiến có khả năng cung cấp năng lượng cho nửa triệu ngôi nhà trong một giờ.

B.T
Thăm dò khán giả