Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:58, Thứ 3, 27/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện sự sống ở sa mạc tương tự trên Sao Hỏa

(ANTV) - Sa mạc Atacama ở Nam Mỹ thường chỉ có mưa một lần trong một thập kỷ, tần suất này thậm chí có thể thấp hơn. Thế nhưng vẫn có những vi khuẩn nhỏ bé và các vi sinh vật tồn tại được trong môi trường như vậy, và điều này có thể chứa những thông tin về sự sống tương tự trên Sao Hỏa.

 

Sa mạc có diện tích trải dài một số khu vực ở hai quốc gia Chile và Peru, được biết đến là sa mạc vô cực khô cằn nhất trên Trái Đất. Các nhà khoa học cho rằng môi trường tại đây có nhiều đặc điểm tương đồng nhất với môi trường trên Sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện sau cơn mưa đã bùng nổ hoạt động sinh học trong đất tại đây và họ đã nhanh chóng thu thập các mẫu vật để phục vụ nghiên cứu. Các phân tích di truyền học cho thấy nhiều vi khuẩn sinh sôi sau thời gian dài ngủ yên chờ điều kiện thuận lợi. So sánh với những nghiên cứu về Sao Hỏa cho thấy từ nhiều tỷ năm trước, hành tinh này cũng đã từng có biển và sông hồ, các nhà khoa học tin rằng có thể vẫn còn những mầm sống đang ẩn nấp dưới bề mặt Sao Hỏa.

Nghiên cứu này do đó đã mở ra một hướng khác để con người có thể tìm hiểu về hệ vi sinh vật trên Sao Hỏa thay vì phải đợi cho tới khi dự án nghiên cứu Sao Hỏa tốn kém cho kết quả.
 

BT
Thăm dò khán giả