Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nước ở ngóc ngách cổ xưa của vũ trụ

(ANTV) - Các nhà thiên văn học đã phát hiện dấu vết của nước tại một trong những thiên hà cổ xưa nhất mang đến chứng cứ đầu tiên về tầm quan trọng của nước trong việc hình thành các ngôi sao ban đầu của vũ trụ.

 
Nước được tìm thấy ở một thiên hà nằm cách trái đất khoảng gần 13 tỉ năm ánh sáng. Điều đó có nghĩa là tổ hợp kính viễn vọng của địa cầu đã quan sát nó vào thời điểm 1 tỉ năm sau sự kiện Big Bang khai sinh vũ trụ.
 
Đội ngũ chuyên gia của Đại học Illinois, Mỹ đã tính toán được thiên hà nói trên, khi ấy mới 780 triệu năm tuổi, cũng là độ tuổi hình thành sao với tốc độ nhanh hơn so với các thiên hà đã trưởng thành.
 
Bên cạnh nước, ALMA cũng phát hiện khí carbon monoxide (CO) tại cùng địa điểm. Việc nghiên cứu đối tượng này mang đến nhiều cơ hội, cho phép giới thiên văn học tìm hiểu cách thức các yếu tố tạo ra sự sống tác động đến quá trình phát triển của vũ trụ sơ khai.
 
Căn phòng chứa 140 tấn đất tại New York
 
Phòng Đất ở New York được biết đến là một điểm tham quan độc đáo dành cho những du khách muốn khám phá sự mới mẻ, độc đáo. Không giống như các phòng triển lãm nghệ thuật thông thường, căn phòng này là nơi chứa 140 tấn đất các loại.
 
Nằm trên tầng 2 của một tòa nhà toạ lạc tại số 141 phố Wooster, Phòng Đất chứa 250 mét khối đất màu mỡ đổ đầy trên sàn. Vào năm 1977, Tổ chức Nghệ thuật Dia đã ủy quyền cho Walter De Maria, một nghệ sĩ địa phương tạo ra căn phòng này. Đến năm 1980, nó được mở cửa đón công chúng. Những người yêu thích nghệ thuật có thể ghé thăm địa điểm kỳ lạ này, ngắm nhìn những khối bụi bẩn và tận hưởng hương thơm của đất, nhưng sẽ không được phép dẫm lên đất hoặc thậm chí chạm vào nó.
 
Mỗi ngày, căn phòng chứa hàng trăm tấn bụi bẩn này đón tới 100 du khách ghé thăm mỗi khi mở cửa. Căn hộ chứa tác phẩm nghệ thuật độc đáo này sẽ đóng cửa vào mỗi mùa hè. Du khách cần lưu ý rằng không được phép chụp ảnh căn phòng đầy đất, theo mong muốn của nghệ sĩ.
BT
Thăm dò khán giả