Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện ngôi đền Mặt trời 4.500 năm tuổi tại Ai Cập

(ANTV) - Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện công trình kiến trúc được tin là một trong những “ngôi đền mặt trời” 4.500 năm tuổi bị thất lạc của Ai Cập.

Một trong những “ngôi đền mặt trời” bị thất lạc có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 25 trước Công nguyên đã được tìm thấy tại Abu Ghurab cách Cairo khoảng 12 dặm về phía Nam. Nhóm nghiên cứu cho biết tàn tích của công trình kiến trúc ấn tượng và in đậm ý nghĩa lịch sử này đã được khai quật dưới một ngôi đền khác.

Thực chất, công trình đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898 nhưng bị lầm tưởng thành một phần của đền thờ Nyuserra người trị vì Ai Cập từ năm 2400 đến 2370 trước Công nguyên.

Mặt trăng có khả năng chứa carbon dioxide rắn

Một nghiên cứu mới được công bố từ Viện Khoa học Hành tinh, Mỹ đã xác nhận rằng bẫy lạnh carbon dioxide (CO2) Mặt trăng có khả năng chứa CO2 rắn.

Khám phá này có thể sẽ ảnh hưởng lớn trong việc định hình các sứ mệnh trên Mặt trăng trong tương lai. Đồng thời, có thể ảnh hưởng đến tính khả thi của robot hoặc con người trên Mặt trăng.

Trong tương lai, các nhà thám hiểm hoặc robot có thể sử dụng CO2 rắn trong các bẫy lạnh để sản xuất nhiên liệu hoặc vật liệu. Nhờ đó, giúp lưu lại trên Mặt trăng lâu hơn. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã xác nhận về sự hiện diện của băng trong những miệng núi lửa bị che khuất vĩnh viễn xung quanh cực Nam của Mặt trăng.

 

BT
Thăm dò khán giả