Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 26/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện ngôi đền cự thạch bí ẩn 3.000 năm tuổi ở Peru

(ANTV) -Các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một ngôi đền cự thạch có niên đại 3000 năm tuổi ở Peru được cho là tàn tích của một "giáo phái nước" cổ xưa được sử dụng cho các nghi lễ sinh sản.

 

Ngôi đền được tìm thấy tại khu khảo cổ Huaca El Toro, nằm ở Oyotún ngày nay ở thung lũng Zaña thuộc tây bắc Peru. Đây là ngôi đền cự thạch đầu tiên được làm từ những tảng đá lớn, được tìm thấy trong thung lũng này, nằm giữa hai con sông nối với nhau và tạo ra sông Zaña.
 
Ngôi đền được xây dựng sử dụng các kích cỡ đá chạm khắc khác nhau, đã được chuyển đến khu vực này từ ngọn núi xung quanh có khoảng cách 3 km. Sau đó, ngôi đền được cho là đã bị bỏ hoang khoảng năm 250 trước Công Nguyên và sau đó được sử dụng làm nơi chôn cất của người Chumy, khoảng năm 1300, đã tái lập địa điểm này. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện 21 ngôi mộ trong đền thờ.
 
Nhà khảo cổ học Walter Alva cho biết:"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi di tích này thực tế đã được xây dựng trong thời kỳ hình thành và nó vẫn tiếp tục được sử dụng cùng các ngôi mộ cho đến thời Chimu - Inca, vì vậy nó đã khoảng 3.000 năm tuổi."
 
Các nhà khảo cổ học cho biết, giáo phái cổ xưa này có các thành viên tôn thờ nước, có khả năng xây dựng ngôi đền ở một khu vực nơi một dòng sông mới nổi lên như một "biểu tượng lãnh thổ".
 
Vị trí của ngôi đền nằm giữa các con sông và sự hiện diện của những giếng nhỏ mà người xưa dùng để dự đoán mùa mưa cho thấy tầm quan trọng của nước đối với người dân trong thời kỳ hình thành.
 
Các cuộc khai quật di tích cổ này diễn ra trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 vừa qua, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phân tích phát hiện của họ trong phòng thí nghiệm.
 
Bác sỹ 98 tuổi vẫn chữa bệnh cứu người tại Pháp
 

 

Bác sỹ Christian Chenay, sống tại Pháp, bắt đầu làm việc từ năm 1951, đến nay đã 98 tuổi nhưng vẫn tiếp tục công việc chuyên môn của mình.
 
Ông Christian cho rằng, nếu không làm gì cả ngày, cơ thể sẽ sớm đình trệ và đầu óc cũng không còn minh mẫn nữa. Đó là lý do khiến ông vẫn miệt mài làm việc cho đến tận bây giờ. Dù đã cao tuổi nhưng bác sĩ Christian vẫn có sức khỏe rất tốt.
 
Ông  thậm chí không cần đeo kính. Tại Pháp, độ tuổi hưu trí trung bình là 67 tuổi. Con trai của ông Christian cũng là một bác sỹ và hiện đã nghỉ hưu.

 

 Biến đổi khí hậu có thể làm táo đỏ biến mất
 
Các nhà khoa học đã tìm thấy màu táo phát sinh từ mức độ biểu hiện của một số gen nhất định trên vỏ. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy trong những quả táo có sọc đỏ, nồng độ MYB10 cao hơn ở những phần sọc của vỏ.
 
Ngoài ra, màu sắc của táo cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Để có được một quả táo đỏ hoàn toàn, nhiệt độ phải mát, vì nếu trên mức 40 độ C, MYB10 sẽ bị hủy hoại. Khi nhiệt độ ấm lên, táo có thể trở nên khó khăn hơn khi chuyển sang màu đỏ.
 
Anh lên kế hoạch dùng hải ly kiểm soát lũ lụt
 

 

Tờ The Guardian của Anh cho hay, 3 cặp hải ly sẽ được sử dụng như những kiến trúc sư tự nhiên tại một số vùng của Anh, nhằm kiểm soát lũ lụt.
 
Theo các chuyên gia, chỗ trũng những con hải ly tạo ra sẽ là nơi chứa nước trong mùa khô, qua đó vừa giúp giảm bớt dòng chảy của nước lũ, giảm tình trạng xói mòn đất, vừa cải thiện chất lượng nước nhờ lưu giữ được phù sa.
 
Hải ly từng bị săn bắt đến mức tuyệt chủng ở Anh trong vòng 400 năm nay, do nhu cầu lấy lông, thịt và tuyến xạ của nó. Hiện giới chức Anh đang lên kế hoạch bảo tồn và phát triển lại đàn hải ly./.
Thăm dò khán giả