Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:40, Chủ Nhật, 03/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện mức vi nhựa cao chưa từng thấy ở nơi sâu nhất đại dương

(ANTV) - Giới nghiên cứu mới đây đã phát hiện mức vi nhựa cao chưa từng thấy được phát hiện dưới đáy biển, với 1,9 triệu mảnh chỉ trong 1 m2. Đây được coi là báo động đỏ về vấn đề ô nhiễm đại dương hiện nay.

Sự tích tụ của nhựa trôi nổi chiếm chưa đầy 1% của 10 triệu tấn nhựa xâm nhập các đại dương thế giới mỗi năm với 99% còn lại được cho là tích tụ ở đáy sâu của đại dương. Nhờ những dòng chảy này, vi nhựa (microplastic) dồn lại trong những khối tích tụ trầm tích khổng lồ, được các nhà nghiên cứu từ Anh, Đức và Pháp gọi là "điểm nóng vi nhựa".

Các mảnh vi nhựa được tìm thấy chủ yếu bao gồm cái sợi vải không lọc được trong các nhà máy xử lý nước thải.Kích thước quá nhỏ giúp chúng qua mặt được những hệ thống xử lý nước thông thường và dễ dàng trôi ra sông và biển. Các vi nhựa có thể được các vi sinh vật ăn vào và truyền qua chuỗi thức ăn và xâm nhập vào cơ thể con người. Qua nghiên cứu này, các nhà hoạt động tiếp tục kêu gọi chúng ta phải suy nghĩ lại về các hành động với thải rác nhựa.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới

Các nhà khoa học vừa tìm được hóa thạch của một con khủng long săn mồi bí ẩn sống ở phía bắc châu Phi khoảng 95 triệu năm trước. Điều đặc biệt là loài khủng long này sở hữu một cái đuôi dài giúp nó bơi trong nước, đặc điểm không được thấy nhiều ở loài bò sát khổng lồ này.

Hóa thạch được phát hiện bởi các nhà khoa học Đại học Detroit Mercy ở Michigan, Mỹ. Con thú dài khoảng 12 m và chưa hoàn toàn trưởng thành khi nó chết, là một con khủng long biết bơi hiếm có. Theo mô tả của các nhà khoa học, nó có những chiếc gai dài mọc thẳng đứng từ xương ở chiếc đuôi dài khoảng 4,5 m tạo thành một cấu trúc giống như vây và theo lý thuyết của các nhà khoa học, dùng để bơi.

Khủng long thống trị mặt đất trong 180 triệu năm. Nhưng trong suốt thời gian đó, chúng dường như không ở dưới nước. Các loài bò sát khác cùng thời đại đó như thằn lằn đầu rắn  và thương long bơi dưới biển, nhưng chúng không phải là khủng long.

Lốc 'quỷ bụi' hiếm thấy xuất hiện trên quốc lộ

Sự tàn phá môi trường cũng dẫn đến những hiện tượng thời tiết cực đoan. Mới đây, hiện tượng lốc xoáy lớn và dữ dội được người dân địa phương gọi là “quỷ bụi” đã xuất hiện tại khu vực ngay ngoại ô thủ đô Washington, Mỹ.

Hình ảnh được ghi lại vào hôm 30/4 vừa qua tại đường quốc lộ 240, bang Washington, Mỹ. Đoạn video cho thấy một cơn lốc xoáy cuốn theo bụi, đất, đá, cỏ dại bay lên giữa không trung. Một chiếc ô tô lưu thông trên cao tốc đã va chạm với cơn lốc bụi khổng lồ này.

Quỷ bụi là kết quả của quá trình đối lưu của không khí diễn ra ở mức độ mạnh và rộng cuốn theo các loại đất, cát, sỏi đá, cành cây hoặc thậm chí những đồ vật cỡ nhỏ.

 

BT
Thăm dò khán giả