Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện mới về nền văn minh Aztec tại Mexico

(ANTV) - Các nhà khảo cổ Mexico vừa phát hiện một phần còn lại của 2 tòa tháp với hàng trăm sọ người, gồm cả của phụ nữ và trẻ em, tại trung tâm lịch sử của thủ đô Mexico. Phát hiện mới đã đặt ra những câu hỏi mới về văn hóa hiến tế của đế chế Aztec (thế kỷ XIII-XVI).

Các nhà khoa học nhận định những phần còn lại của 2 tòa tháp vừa được phát hiện là một phần của cấu trúc Gran Tzompantli, hay còn gọi là tháp thờ, nằm đối diện với Templo Mayor, kim tự tháp trung tâm của thành phố Tenochtitlan, dành riêng cho các vị thần linh thiêng nhất của người da đỏ Mexico.

Nhà khảo cổ Raúl Barrera cho biết “Nhà sử học người Tây Ban Nha Andrés de Tapia đã từng nhắc tới tòa nhà “ma cà rồng”, một loại “nhà hát” nằm ở 2 cực Bắc và Nam của thành phố cổ Tenochtitlan, với hai tòa tháp bằng hộp sọ. Đây là một cấu trúc hình tròn với đường kính khoảng 6m”.

Trong quá trình khai quật từ năm 2015 đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 676 hộp sọ không đồng nhất và thuộc nhiều khu vực khác nhau của Trung Mỹ, với các độ tuổi và giới tính khác nhau.  Trung tâm nền văn minh Aztec  có nhiều di sản và thành tựu có nhiều nét chung của người dân Trung Mỹ trong thời kỳ hậu cổ điển.

Nhà khảo cổ Lorena Vazquez cho biết thêm “Những gì chúng ta chứng kiến tại đây là một tòa tháp được dựng hoàn toàn bằng sọ người. Thật kinh ngạc! Điều này tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực của người Mexico thời bấy giờ”.

Nền văn minh Aztec phát triển rực rỡ từ khoảng giữa thế kỷ 13 tới thế kỷ 16. Đây là thời kỳ đỉnh cao của các sắc dân bản địa sống tại khu vực Mexico trước khi người phương Tây khám phá ra châu Mỹ. Người Aztec thờ nhiều vị thần như Thần Mặt trời, thần Mặt trăng, thần Mùa xuân, thần Chiến tranh… Họ cũng tin vào nhiều vị thần khác, và họ cũng xây rất nhiều kim tự tháp để thờ các vị thần./.

BT
Thăm dò khán giả